Sucralose là gì? Sử dụng Sucralose có an toàn không?

Sucralose là gì?

Sucralose là gì?

Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng thay thế đường. Nó được tạo ra bằng cách khử clo trong môi trường nhiệt độ cao, pH thấp để thay thế 3 nguyên tử clo (Cl) cho 3 nhóm hydroxyl (-OH). Sự thay đổi phân tử này tạo ra một loại bột làm ngọt siêu ngọt và không chứa calo, đó là Sucralose.

Lịch sử phát hiện và sáng tạo chất tạo ngọt Sucralose

Sucralose được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976 dưới sự nghiên cứu của hai tổ chức Tate & Lyle Ltd và Queen Elizabeth College. Trong khi nghiên cứu ứng dụng công nghiệp của sucrose và các dẫn xuất tổng hợp của nó, hai nhà khoa học Leslie Hough và Shashikant Phadnis đã phát hiện ra rằng Sucralose có vị ngọt. Phát hiện này cũng giúp hai nhà khoa học này có được bằng sáng chế cho chất này.

Đến năm 1980, Tate & Lyle Ltd. hợp tác với Johnson & Johnson thành lập công ty McNeil. Công ty này ra đời với mục đích thương mại hóa sucralose bằng cách trộn sucralose với maltodexin và dextrose (hai loại đường sản xuất từ ​​ngô) để tạo ra loại đường nhân tạo mang nhãn hiệu Splenda.

Mặc dù Sucralose không chứa calo nhưng các sản phẩm Splenda vẫn chứa carbs, maltodextrin và dextrose (glucose). Mỗi gram Splenda chứa tới 3,36 calo. Tuy nhiên, tổng lượng calo và carbs mà loại đường này nạp vào cơ thể con người là không đáng kể vì chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ mỗi lần sử dụng. So với đường thông thường, chất tạo ngọt Sucralose ngọt hơn 400 lần và không có dư vị đắng.

Splenda là chất làm ngọt được sử dụng nhiều nhất

Công dụng của chất tạo ngọt Sucralose là gì?

Như đã đề cập, ban đầu Sucralose là chất tạo ngọt dùng để thay thế đường. Nhờ hàm lượng calo thấp, độ ngọt cao và an toàn nên Sucralose được cấp phép sử dụng rộng rãi trên 80 quốc gia và có mặt trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống như nước ngọt, nước sốt, bánh kẹo, mứt, siro,… Đặc biệt, đây là sản phẩm rất phù hợp cho người đang ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Ở Liên minh Châu Âu, Sucralose được biết đến với số E955. Những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân thường sử dụng chất tạo ngọt này để nấu hoặc chế biến trái cây đóng hộp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đun nóng Sucralose với glycerol, xương sống của các phân tử chất béo, sẽ tạo ra chất có hại tên là Chloropropanols. Chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Trong ngành dược phẩm, Sucralose còn được sử dụng để sản xuất thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và vitamin. Nó được sản xuất dưới dạng viên đường hoặc đựng trong túi nhỏ. Ngoài ra, Sucralose rất ổn định với nhiệt nên được sử dụng trong các sản phẩm nướng.

Lợi ích khi sử dụng chất tạo ngọt Sucralose

So với việc sử dụng đường, chất tạo ngọt Sucralose có nhiều ưu điểm hơn. Cũng chính nhờ những ưu điểm đó mà nó được sử dụng rộng rãi hiện nay. Cụ thể, Sucralose mang đến những công dụng sau:

Không gây sâu răng và không phá hủy men răng

Mặc dù Sucralose là đường nhân tạo có vị ngọt gấp 400 lần đường thông thường nhưng không có khả năng gây sâu răng. Vì Sucralose không phản ứng với enzym tiêu hóa và không tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate hay các quá trình khác.

Chất làm ngọt Sucralose không gây hại cho răng

Không những vậy, Sucralose còn chứa clo, chất oxy hóa cực mạnh nên có khả năng kháng khuẩn tốt. Chính vì thế việc sử dụng chất làm ngọt Sucralose không ảnh hưởng đến men răng như đường ăn thông thường.

Không để lại dư vị đắng sau khi ăn

Sucralose có vị ngọt hơn nhiều so với đường ăn thông thường. Sau khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhưng sau một thời gian sẽ biến mất. Khi hết vị ngọt bạn vẫn không cảm thấy vị đắng nhẹ như khi ăn đường thông thường.

Giúp hỗ trợ quá trình giảm cân

Với đặc tính không chứa calo, chất làm ngọt Sucralose được nhiều người ăn kiêng ưa chuộng. Khi sử dụng loại đường này chúng ta sẽ nhanh chóng có cảm giác no và không muốn ăn thêm gì nữa. Trong khi đó, cơ thể vẫn cần tạo ra năng lượng và sẽ phải đốt cháy lượng mỡ thừa đã tích lũy trước đó. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.

Vậy Sucralose có an toàn không?

Từ năm 1998, chất tạo ngọt Sucralose đã được cấp phép sử dụng ở Mỹ. Nếu sử dụng với lượng vừa phải sẽ an toàn cho người sử dụng, kể cả bệnh nhân tiểu đường. Vì nó không ảnh hưởng đến lượng insulin và không làm tăng lượng đường trong máu.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, chất tạo ngọt này được sử dụng rộng rãi. Thậm chí, theo CSPI – tổ chức phi chính phủ của Mỹ, nó còn được coi là một trong hai loại đường hóa học tương đối an toàn với con người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu chúng ta sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo. Nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm có chứa Sucralose, một số vấn đề sức khỏe cho người dùng có thể xuất hiện, bao gồm:

Sucralose có an toàn không?

Nguy cơ giải phóng chất độc hại

Mặc dù có đặc tính bền nhiệt nhưng ở nhiệt độ cao, Sucralose bị phân hủy và phản ứng với các thành phần khác để tạo thành chất mới. Theo một nghiên cứu, khi đun nóng Sucralose với glycerol (một thành phần có trong chất béo), chất chloropropanol gây ung thư có thể được tạo ra. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh điều này.

Tuy nhiên, nếu phải nướng thức ăn ở nhiệt độ trên 350°F hoặc 120°C trong thời gian dài thì chúng ta nên sử dụng loại đường khác.

Giảm sức khỏe của hệ thống miễn dịch

Theo một số nghiên cứu, thành phần clo trong Sucralose có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Thường xuyên sử dụng chất tạo ngọt này sẽ ảnh hưởng đến vi khuẩn trong đường ruột. Đây là hệ vi khuẩn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tim mạch… Sucralose làm suy yếu chúng, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và hấp thu thuốc điều trị.

Trong một nghiên cứu trên chuột, sau 12 tuần, chuột được cho ăn Sucralose đã giảm 47 – 80% vi khuẩn kỵ khí, trong khi vi khuẩn có hại hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, để đánh giá tác dụng của loại đường này đối với con người, chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm.

Gây ngộ độc

Sucralose có thể gây ngộ độc

Theo kết quả nghiên cứu của Renwick, Roberts và cộng sự, lượng Sucralose tích lũy trong cơ thể dao động từ 1,6 – 12,2% lượng Sucralose ăn vào sẽ tập trung ở gan, thận, đường tiêu hóa… và gây ra một số bệnh. vấn đề như thế nào.

  • Có thể gây teo tuyến ức tới 40%.
  • Làm cho kích thước tế bào ở gan và thận tăng lên.
  • Teo các nang bạch huyết ở tuyến ức và lá lách.
  • Giảm tốc độ tăng trưởng của cơ thể và các tế bào hồng cầu.
  • Gây mở rộng (tăng kích thước) của xương chậu
  • Tăng thời gian mang thai hoặc tăng nguy cơ sẩy thai.
  • Làm giảm trọng lượng của nhau thai và thai nhi, gây tiêu chảy.
  • Tăng nguy cơ ung thư máu

Có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng Sucralose có thể làm tăng insulin khoảng 20% ​​và lượng đường trong máu khoảng 14% ở 17 người béo phì và không thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Điều này có nghĩa là Sucralose có tác động lớn hơn đến lượng đường trong máu ở những người hiếm khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, trong khi những người đã từng sử dụng chất này trước đó thì ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chính xác.

Ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể

Nghiên cứu in vivo cho thấy Sucralose có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề về trao đổi chất như tăng cân, béo phì và tiểu đường tuýp 2. Vì Sucralose có thể gây ra bệnh tiểu đường. dung nạp glucose và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về Sucralose là gì. Chắc chắn nó đã giúp bạn có được nhiều kiến ​​thức bổ ích về loại chất tạo ngọt này. Để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, vui lòng thường xuyên truy cập website Đông Á https://dongachem.vn/.

Giáo sư  Nguyễn Lân Dũng  là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.

Recent Posts

Nam nữ tuổi Bính Tý 1996 hợp số nào? Nên kiêng số nào?

1996 hợp số nào là thắc mắc chung của những ai sinh ra vào thời…

49 phút ago

Nhập khẩu hóa chất tháng 1.2020

Theo thống kê của Bộ Hải quan chung, nhập khẩu hóa chất vào tháng 1…

53 phút ago

Soạn bài Cuộc tu bổ lại các giống vật

Soạn Cuộc tu bổ lại các giống vật phần hướng dẫn đọc theo sách giáo…

2 giờ ago

Công ty CP Đông Á được đánh giá phù hợp với các tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Vào ngày 12 tháng 8 năm 2019, công ty chứng khoán chung của Dong A…

2 giờ ago

Thả thính tên Anh – Thơ tán người tên Anh (Nhiều Họ)

Những bài thơ thả thính tên Anh rất đa dạng, từ chủ đề hài hước thú…

3 giờ ago

Thí nghiệm hiệu quả sử dụng chất trợ lắng PAC Đông Á với nước sông

Trợ cấp PAC (Flocculation) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp.…

3 giờ ago

This website uses cookies.