Nước vôi trong có công thức hóa học Ca(OH)2, đây là sản phẩm được tạo ra từ quá trình trộn bột vôi với nước sạch, có màu trắng đục.
Nước vôi trong được tạo ra từ quá trình trộn bột vôi với nước sạch
Sau khi để một thời gian, trên bề mặt sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng được tạo ra do quá trình oxy hóa nước vôi trong không khí. Đồng thời cặn sẽ lắng xuống và xuất hiện nước trong, đây chính là nước vôi trong.
Ca(OH)2 thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành ẩm thực như làm bánh, mứt Tết, xử lý phèn hay xử lý nước công nghiệp.
Trước khi tìm hiểu những ứng dụng quan trọng của nước vôi trong, Đông Á sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin liên quan đến tính chất lý hóa của dung dịch này.
Ca(OH)2 tồn tại dưới dạng bột màu trắng ở nhiệt độ phòng, ít tan trong nước; dung dịch nước trong của nó thường được gọi là nước vôi trong, và hỗn dịch sữa chứa nước được gọi là vôi tôi.
Nước vôi trong là một chất có tính kiềm mạnh, có tất cả các đặc tính của một bazơ hòa tan.
Làm quỳ tím chuyển sang màu xanh và phenolphtalein không màu chuyển sang màu đỏ
Ca(OH)2 phản ứng với axit oxit
CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3↓ + H2O
Ca(OH)2 + 2HCl → CaCl2 + H2O
Ca(OH)2 + H2SO4 → CaSO4 + 2H2O
Na2CO3+ Ca(OH)2 → CaCO3 + 2NaOH
2NH4NO3 + Ca(OH)2→ 2NH3 + 2H2O + Ca(NO3)2
MgCl2 + Ca(OH)2 → CaCl2 + Mg(OH)2↓
Theo ý kiến chuyên gia sau quá trình nghiên cứu, khi sử dụng nước vôi trong đúng cách sẽ an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng hoặc sai liều lượng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Vì vậy, khi sử dụng nước vôi trong, bạn cần thực hiện đúng hướng dẫn và tỷ lệ phù hợp.
Ngoài ra, nước cốt chanh trong còn được dùng trong nguyên liệu làm bánh, làm mứt. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ lấn át vị chanh, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của món ăn.
Đặc biệt, khi tiếp xúc với nước vôi trong, bạn nên đeo găng tay để tránh bị khô, nứt tay, nặng hơn có thể gây loét tay.
Với nhiều ứng dụng nổi bật trong ngành thực phẩm, nông nghiệp và đồ uống. Quả thực, vai trò quan trọng của nước vôi trong trong cuộc sống là điều không thể bàn cãi.
Nước vôi trong được sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến thực phẩm, đặc biệt là sản xuất mứt, bánh kẹo. Chúng khá an toàn cho sức khỏe con người.
Thường xuất hiện trong các nguyên liệu làm mứt như: mứt trái cây, mứt rau củ (mứt gừng, mứt dừa, mứt khoai tây,…), bánh lộc, bánh đúc,… Nước cốt chanh được dùng với mục đích giúp làm bánh , kẹo, mứt trở nên dẻo, dai và trong hơn bình thường. Nếu không ngâm nước vôi trước khi nấu mứt sẽ bị mềm.
Một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh đúc
Ngoài ra, Ca(OH)2 còn có khả năng khử mùi hăng của một số loại rau, củ quả bằng cách ngâm chúng trong nước vôi trong. Đồng thời, ở một số vùng của Mỹ, sử dụng nước vôi sẽ làm cho món ngô của họ ngon hơn và giàu vitamin B3 hơn.
Không chỉ trong ngành thực phẩm, nước vôi còn được dùng để xử lý nguồn nước trong sản xuất nước giải khát, bia. Hoặc trong quá trình chiết xuất gelatin từ da động vật.
Ứng dụng trong ngành nông nghiệp
Được sử dụng trong nông nghiệp để khử axit cho đất chua.
Nước vôi trong là một trong những nguyên liệu để sản xuất thuốc Polikar, dùng để chống thối trái cây, rau quả.
Ngoài ra, Ca(OH)2 còn được sử dụng để sản xuất hỗn hợp khô dùng để trang trí, sơn và phanh xe.
Dung dịch vôi trong được sử dụng phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản và đánh bắt hải sản.
Để phân biệt hai loại khí CO và CO2 người ta thường dùng nước vôi trong làm thuốc thử. Trường hợp CO2 phản ứng với Ca(OH)2 sẽ xuất hiện kết tủa màu trắng làm vẩn đục dung dịch tạo thành CaCO3 và nước, còn nếu là CO sẽ không phản ứng mà chỉ có khí CO thoát ra.
CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O
Trên thị trường hiện nay, việc tìm mua nước vôi trong pha sẵn là khá khó khăn, thậm chí là không thể. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì nước vôi trong có thể được làm hoàn toàn tại nhà với phương pháp cực kỳ đơn giản.
Bước 1: Bạn có thể mua vôi tôi hoặc vôi bột (mua ở chợ hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)
Bước 2: Cho vôi vào tô hoặc chậu lớn (tùy nhu cầu sử dụng), sau đó thêm nước sạch vào, khuấy đều cho đến khi vôi tan với nước, tạo thành dung dịch màu trắng đục.
Bước 3: Khoảng 1-2 giờ, sau khi cặn vôi lắng xuống, ta thu được sản phẩm gồm 3 phần riêng biệt: màng mỏng nổi phía trên, phần giữa là nước vôi trong, cặn phía dưới.
Bước 4: Sau đó hớt bỏ lớp váng trên cùng và lọc lấy phần nước vôi trong ở giữa. Dung dịch nước đó có thể dùng để làm mứt. Đối với nước vôi chưa dùng hết, bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, đậy kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều để tránh những tình huống đáng tiếc. Bạn nên sử dụng găng tay cao su để tránh bị bỏng và đảm bảo an toàn. Và bạn không nên sử dụng lọ kim loại để đựng nước vôi trong, vì vôi có khả năng ăn mòn kim loại và tạo ra chất độc gây nguy hiểm trực tiếp cho người sử dụng.
Nước cốt chanh trong thường xuất hiện trong các công thức nấu ăn, đặc biệt là mứt. Thông thường Ca(OH)2 thường được dùng để xử lý thực phẩm, làm cho món ăn trở nên bắt mắt, dẻo, dai.
Mứt khoai tây: Để làm mứt khoai tây, bạn cần ngâm khoai tây trong nước vôi khoảng 2 giờ, sau đó tiếp tục chế biến.
Ca(OH)2 dùng làm mứt khoai tây
Mứt đu đủ: Đây có lẽ là một trong những loại mứt đặc biệt nhất, với vị dai, dai của sợi đu đủ.
Mứt quất: loại mứt này thường có màu cam hấp dẫn, giữ được mùi thơm đặc trưng và vị chua nhẹ của quất.
Nước vôi trong giúp mứt quất giữ được mùi thơm đặc trưng của quất
Mứt xoài: Sở hữu độ dẻo, dai, kết hợp với vị ngọt và hơi chua, mứt xoài là món ăn được mọi người yêu thích.
Mứt khoai lang: Sau khi sơ chế, ngâm khoai lang trong nước vôi khoảng 2 lần sẽ giúp mứt khoai lang có độ dẻo, vị ngọt và có màu vàng đẹp mắt.
Mứt bí ngô: Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt vốn có của bí ngô và vị ngọt đậm đà của lớp đường kết tinh bên ngoài.
Mứt bí dẻo, dẻo, ngọt
Tóm lại qua bài viết này Đông Á đã chia sẻ những kiến thức thú vị về nước vôi trong là gì? Tính chất, công dụng và những điều cần lưu ý khi sử dụng nước vôi trong. Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước vôi trong để chế biến thực phẩm hoặc xử lý nước thì hãy tiết kiệm để có thể áp dụng khi cần thiết.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
The POET magazine – Website tổng hợp thơ, truyện, câu nói hay, ca dao tục…
Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất, công ty chứng khoán…
1996 hợp số nào là thắc mắc chung của những ai sinh ra vào thời…
Theo thống kê của Bộ Hải quan chung, nhập khẩu hóa chất vào tháng 1…
Soạn Cuộc tu bổ lại các giống vật phần hướng dẫn đọc theo sách giáo…
Vào ngày 12 tháng 8 năm 2019, công ty chứng khoán chung của Dong A…
This website uses cookies.