Table of Contents
Nông nghiệp tôm đòi hỏi cẩn thận quản lý chất lượng nước một cách cẩn thận để đảm bảo sức khỏe và năng suất của tôm. Một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì các điều kiện nước tối ưu là sử dụng clo, chất khử trùng mạnh và ngăn ngừa bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá clo là gì, lợi ích của nó trong canh tác tôm, cách sử dụng nó một cách hiệu quả, các biện pháp phòng chống môi trường và an toàn của nó.
Giới thiệu
Nông nghiệp tôm là một ngành công nghiệp thịnh vượng, cung cấp các nguồn hải sản đáng kể trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự thành công của các trang trại tôm phụ thuộc vào việc duy trì môi trường sạch sẽ và không có dịch bệnh tôm phát triển và phát triển. Chất lượng nước là một yếu tố quan trọng trong canh tác tôm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất tổng thể của họ. Clo, một hợp chất hóa học thường được sử dụng như một chất khử trùng, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các điều kiện nước mong muốn để nuôi tôm.
Clo là gì?
Công thức hóa học clo là CA (OCL) 2 là một chất rắn trắng chứa clo là thành phần hoạt động. Nó được sử dụng rộng rãi như một chất khử trùng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Khi hòa tan trong nước, clo giải phóng axit hypochlious, một chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ vi khuẩn, virus và các vi sinh vật có hại khác một cách hiệu quả.
Lợi ích của clo
Khử trùng nước
Một trong những lợi ích chính của clo trong nuôi tôm là khả năng khử trùng nước. Bằng cách loại bỏ hiệu quả các mầm bệnh và vi sinh vật có hại trong nước, nó giúp giảm nguy cơ bùng phát bệnh trong quần thể tôm. Nước sạch giảm thiểu việc truyền mầm bệnh, đảm bảo đàn tôm khỏe mạnh và mạnh hơn.
Phòng ngừa bệnh tật
Clo được sử dụng như một biện pháp khác nhau để ngăn ngừa các bệnh tôm. Bằng cách duy trì môi trường vệ sinh, nó làm giảm khả năng mầm bệnh phát triển và lây lan trong các trang trại tôm. Cách tiếp cận tích cực này làm giảm đáng kể nguy cơ bùng phát bệnh, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tất cả lợi nhuận tôm và trang trại.
Ghi chú quan trọng khi đánh clo trong canh tác tôm
- Độ pH của nước tối ưu sử dụng clo nhỏ hơn 7,5. Nếu pH cao hơn, mọi người có thể sử dụng nhiều axetic hơn (axit axetic) để giảm độ pH của nước.
- Thời gian để đánh bại clo là mát mẻ vào buổi tối, tránh mặt trời ảnh hưởng đến các thành phần hoạt động.
- Sử dụng bạt để ngăn chặn đáy ao để không bị ô nhiễm vào đất, làm cho đất phai màu
- Nồng độ thích hợp của ao tôm clo là 30ppm.
- Không sử dụng với các hóa chất diệt trừ khác như BKC …
- Bởi vì clo có tác dụng tiêu diệt bạo lực, phổ hoạt động rộng rãi, nó sẽ phá hủy cả các vi sinh vật có lợi và có hại, do đó cần phải bổ sung các vi sinh vật sau khi đánh clo.
- Khi đáy ao tích tụ quá nhiều chất hữu cơ hoặc nước ao hữu cơ, không nên sử dụng clo vì chất hữu cơ phản ứng với clo để tạo ra độc tố.
- Sau khi đánh clo, cần có thời gian để trung hòa tất cả các clo còn lại trong ao.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.