Nguyên nhân và hướng xử lý nước ao tôm bị nhớt tốt nhất - CVG Group

Nguyên nhân và hướng xử lý nước ao tôm bị nhớt tốt nhất

Mô hình nuôi tôm thâm canh công nghệ cao và siêu thâm canh trên ao lót bạt cho hiệu quả...

Nguyên nhân và hướng xử lý nước ao tôm bị nhớt tốt nhất

Mô hình nuôi tôm thâm canh công nghệ cao và siêu thâm canh trên ao lót bạt cho hiệu quả thu hoạch cực kỳ tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ao lót bạt bị phủ chất nhờn, rêu, hoa đồng tiền và nấm nước gây hại cho tôm. Hãy cùng Đông Á tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý nhanh nước ao tôm bị nhớt ngay dưới đây.

1. Vì sao nước ao nuôi tôm bị nhớt?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chất nhờn ao nuôi nhưng chủ yếu tập trung vào các vấn đề sau:

Nước ao nuôi tôm trở nên nhớt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Do thức ăn cho tôm dư thừa

Cho ăn là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng. Ở những điều kiện hoặc giai đoạn nuôi khác nhau, tôm sẽ có mức độ và chế độ cho ăn khác nhau.

Nếu người nuôi tôm không quản lý việc cho tôm ăn hiệu quả và để tình trạng dư thừa xảy ra, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm và hình thành khí độc. Sau một thời gian, lượng khí độc trong ao tăng lên, tùy theo mức độ ô nhiễm hình thành chất nhờn, rêu mốc.

Mật độ tảo trong ao cao

Trong các ao nuôi tôm thông thường sẽ xuất hiện 5 ngành tảo chính và được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 là loại tảo có lợi, không chứa độc tố và hiếm khi gây ra hiện tượng nở hoa như tảo xanh, rong rêu. Trong khi đó, nhóm 2 sẽ gồm các loại tảo gây hại cho tôm, thường gây nở hoa, vón cục và chứa nhiều độc tố như tảo hai roi, tảo xanh lam, tảo mắt.

READ 25++ hình nền may mắn cho mệnh Hỏa theo phong thủy

Nhưng khi kiểm soát mật độ tảo trong ao nuôi chưa thực sự nghiêm ngặt sẽ gây ra những hậu quả không đáng có. Dù là tảo có lợi hay có hại thì nó cũng sẽ nở hoa (tảo sụp đổ) và đó cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tích tụ chất nhờn, nước bên trong ao.

Lạm dụng mật đường

Mật đường vốn là mật đường cô đặc trong quá trình làm cát, có hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp tảo và vi sinh vật,… Tuy nhiên, mật đường chứa khá nhiều vi khuẩn, nấm có hại gây hại cho ao nuôi. Khi sử dụng quá mức sẽ gây ra tình trạng “tảo xanh”, vi khuẩn tăng nhanh khiến nước ao nuôi tôm trở nên nhầy nhụa, gây nhớt ở đáy bạt.

Cách xử lý nước ao tôm nhầy nhụa tốt nhất là pha chế phẩm sinh học hoặc thay mật rỉ bằng các loại đường khác như đường cát, đường chảy,… Ngoài ra, người dân cũng nên sử dụng các loại đường khác. Probiotic xử lý dầu bạt trực tiếp, không cần ủ giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

Sử dụng hóa chất

Khi sử dụng các hóa chất có tác dụng lọc như thuốc tím PAC, KMnO4 hay kim loại EDTA,… Trong trường hợp không phù hợp với từng bước điều trị hoặc liều lượng hóa chất không linh hoạt đối với từng cá nhân. nguồn nước khác nhau. Hoặc nông dân sử dụng các loại hóa chất khác như vôi, Zeolite, Dolomite có chất lượng kém, chứa nhiều tạp chất. Tất cả đều không thể hòa tan rồi lắng xuống đáy ao nên hình thành chất nhờn và rêu.

2. Cần biết tác hại của ao nuôi tôm nhầy nhụa

Tác hại của ao tôm bị nhầy nhụa nên biết

Tác hại của ao tôm bị nhầy nhụa nên biết

Khi chất nhờn xuất hiện trong ao nuôi tôm sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm, bởi khu vực này là nơi vi khuẩn, nấm có hại phát triển. Vì vậy, chúng gây ra rất nhiều tác hại cho ao nuôi tôm nếu không được xử lý kịp thời. Cụ thể:

    Ao nhầy nhụa là nơi cư trú của các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm hoặc động vật nguyên sinh. Nếu ăn trực tiếp hoặc tiếp xúc với chất nhầy này có thể khiến tôm dễ mắc các bệnh về đường ruột, gây ra nhiều nguy hiểm.

    Sự có mặt của bạt góp phần hình thành điều kiện kỵ khí, sinh ra khí độc trong ao nuôi và có hại cho tôm.

    Tảo có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn do trong ao có chất nhờn, làm mất cân bằng nước ao và có thể khiến nguồn oxy bị cạn kiệt.

    Không những vậy, dầu tarragon còn gây ra nhiều khó khăn cho người nông dân, đòi hỏi chi phí xử lý tăng cao.

READ NH3 (Amoniac) là liên kết gì? Là Axit hay Bazơ?

3. Hướng dẫn cách hạn chế và xử lý nước ao tôm nhầy nhụa hiệu quả

Nước ao nuôi tôm bị nhớt thường xảy ra nhiều ở những khu vực ao nuôi có bạt che, khiến người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này xảy ra, khách hàng nên tìm hiểu một số cách phòng ngừa và xử lý ao nuôi tôm nhầy nhụa được chia sẻ dưới đây.

Cách ngăn nước ao nuôi tôm bị sền sệt hiệu quả

Cách ngăn nước ao nuôi tôm bị sền sệt hiệu quả

Cách ngăn nước ao nuôi tôm bị sền sệt hiệu quả

Chất nhờn tôm chủ yếu xuất hiện do sự tích tụ chất thải trong quá trình nuôi. Vì vậy để ngăn chặn hiện tượng này, khách hàng cần phải quản lý chất thải trong ao nuôi một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý đến những vấn đề sau để hạn chế sự xuất hiện của chất nhờn trong ao nuôi tôm của mình.

    Ao nuôi tôm cần được trang bị hệ thống lọc, lắng để loại bỏ hết chất thải khi cung cấp nước cho nuôi tôm. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng một số hóa chất xử lý nước để giúp giải quyết các chất hữu cơ mà hệ thống lọc không thể loại bỏ giữa các chu kỳ nuôi.

    Hệ thống siphon phải được xây dựng dưới đáy ao để thu gom toàn bộ chất thải vào trung tâm ao. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc loại bỏ chất thải định kỳ trong suốt quá trình nuôi tôm.

    Ngay trước mỗi mùa nuôi, nền bạt phải được lau chùi, cọ rửa sạch sẽ, đảm bảo không còn vết dầu mỡ.

    Lựa chọn thức ăn chất lượng tốt từ đơn vị uy tín, phù hợp với từng lứa tuổi tôm nuôi.

    Chỉ thả một lượng thức ăn thích hợp cho tôm nuôi nhằm hạn chế lượng thức ăn dư thừa trong ao.

    Sử dụng chế phẩm sinh học thường xuyên để ổn định chất lượng nước trong ao nuôi.

READ Những bài thơ về quê hương ngắn (lục bát, 4 câu) hay nhất

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý nước ao tôm bị nhớt

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý nước ao tôm bị nhớt

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý nước ao tôm bị nhớt

Tùy từng tình huống cụ thể mà bạn có thể lựa chọn một trong các phương pháp sau hoặc kết hợp để xử lý nước ao tôm bị nhớt.

    Sử dụng chế phẩm sinh học để giảm xỉn màu là phương án được nhiều nông dân lựa chọn vì hiệu quả và không gây thất thoát năng lượng.

    Duy trì mực nước trong ao thích hợp ≥ 1,3m, đảm bảo ánh sáng không thể lọt xuống đáy.

    Làm sạch chất nhờn khi thả giống mới hoặc làm nước giả màu trước khi thả tôm để tránh hiện tượng tảo trong ao. Chỉ khi thả tôm cho ăn thì màu sắc mới ổn định để hạn chế kết bông bị xẹp, gây nhớt.

    Quản lý chặt chẽ nguồn thức ăn để hạn chế dư thừa khiến tảo phát triển tốt hơn.

    Tăng cường chạy quạt, sục khí đáy ao để tăng lượng oxy hòa tan, tạo thêm điều kiện thải nhanh khí độc ra môi trường ao nuôi, hút định kỳ đáy bạt.

Với những chia sẻ về nguyên nhân, tác hại, cách phòng và trị nước ao tôm bị nhớt ở trên. Hy vọng Đông Á đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và cần thiết nếu gặp phải tình huống đó. Các bạn nhớ nghiên cứu kỹ và tham khảo thêm các bài viết trên website chúng tôi để tìm ra cách xử lý nước triệt để nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

    Đường dây nóng: 0912 536446 – 0914 219646

    Email: Kinhdoanh@dongachem.vn

    Zalo: 0210 652 3333

    Website: dongachem.vn

    Địa chỉ: Khu 9, TT. Phong Châu, huyện Phù Ninh, TP. Phú Thọ.