Table of Contents
Nếu không xử lý kịp thời, tôm cong thân có thể gây chết hàng loạt, thường xảy ra vào mùa mưa, khi yếu tố môi trường biến động mạnh. Vậy nguyên nhân và triệu chứng bệnh cong thân ở tôm là gì? Phương pháp điều trị cuối cùng là gì? Hãy cùng CVG Group tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây.
Nguyên nhân khiến tôm bị cong thân là gì?
Bệnh cong thân là một trong những bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của người dân. Dưới đây là những lý do khiến tôm có thân hình cong và cơ bắp cuồn cuộn.
1. Do virus gây ra
Nguyên nhân đầu tiên gây bệnh cong thân tôm là do virus EHP microsporidian hay virus IMNV gây ra, đặc biệt ở vùng có độ mặn cao. Khi tôm nhiễm bệnh, dấu hiệu ban đầu là tổn thương cơ đuôi sau đó lan ra toàn thân, làm chết tới 40 – 60% tổng số tôm trong ao.
2. Chịu ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ
Nhiều hộ nuôi có thói quen nhấc rây lên khỏi mặt nước, một số tôm sẽ bị sốc nhiệt và xuất hiện hiện tượng cong thân. Sau khi trở về ao, tôm sẽ chết vì thân không thể duỗi thẳng. Tương tự, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao cũng làm tăng khả năng tôm bị cong thân, chết rải rác. Đặc biệt là vào ban đêm và khi tôm đạt trọng lượng 10g/con trở lên.
3. Sốc nhiệt trong quá trình vận chuyển
Thân tôm bị cong trong quá trình vận chuyển sang ao mới khiến một phần hoặc toàn bộ thân tôm chuyển sang màu trắng sữa, đôi khi xen lẫn màu trắng và rất sẫm màu. Hầu hết những con tôm có màu sắc bất thường này sẽ chết trong thời gian ngắn, những trường hợp nhẹ sẽ hồi phục sau vài ngày. Nhiệt độ nước dùng để vận chuyển tôm giống phải đạt 24 – 25 độ C.
4. Tôm thiếu khoáng
Trong quá trình phát triển tôm, việc thiếu các khoáng vi lượng như Ca, Mg, P, MN cũng là nguyên nhân chính gây cong thân. Điều này khiến chúng không thể duỗi thẳng và dần dần chết đi. Vì vậy, trong khẩu phần thức ăn của tôm thẻ chân trắng và tôm sú cần bổ sung khoáng chất để chúng phát triển toàn diện.
Nguyên nhân thân tôm bị cong, đục
Triệu chứng tôm cong thân, mờ đục
Việc phát hiện sớm các triệu chứng tôm bị cong thân và cơ sẽ giúp người nuôi có phương pháp điều trị thích hợp.
Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng và tôm sú thường xuất hiện từ 10 ngày tuổi cho đến khi trưởng thành.
Khi bị nhiễm bệnh, các mô cơ dọc thân tôm sẽ có màu trắng đục kèm theo dấu hiệu cong thân.
Khi bị nặng, cơ thể tôm sẽ dần bị hoại tử và chết, thể hiện rõ nhất là khi bị búng ngón tay hoặc bị đè nát khiến thân tôm bị gãy làm đôi.
Bệnh này nếu được phát hiện và không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng, dẫn đến tỷ lệ tôm chết trong ao nuôi cao.
Triệu chứng của bệnh
Cách phòng bệnh cong thân tôm
Để phòng ngừa tôm bị cong thân an toàn và hiệu quả, người nuôi có thể áp dụng các phương pháp sau:
Cải tạo ao nuôi tôm thật kỹ, xử lý nước bằng Clo CVG Group trước khi cấp nước vào ao nuôi nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus gây bệnh.
Dùng clo khử trùng, khử trùng dụng cụ trong ao nuôi tôm để đảm bảo dịch bệnh không lây lan.
Bổ sung các khoáng chất vi lượng cần thiết trong suốt quá trình nuôi, hạn chế thức ăn dư thừa giúp chất lượng nước luôn ở mức ổn định.
Đảm bảo độ pH và độ kiềm nằm trong phạm vi cho phép và không để tôm tiếp xúc với những thay đổi về độ mặn hoặc nhiệt độ.
Thường xuyên hút đáy ao định kỳ để loại bỏ mùn hữu cơ và các hợp chất dư thừa ở đáy ao.
Không sử dụng tôm bố mẹ nhiễm bệnh trong trại giống, vận chuyển và thuần dưỡng tôm theo đúng quy trình.
Cách phòng bệnh cong thân tôm
Hướng dẫn điều trị bệnh tôm cong thân, mờ đục
Nếu tôm bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây bệnh thì không có phương pháp xử lý triệt để. Người dân có thể sử dụng khoáng chất lượng cao để chống bệnh trắng lưng, cong thân, phun đều xung quanh ao khi thời tiết mát mẻ liên tục 3 – 5 ngày. Trộn khoáng chất vào thức ăn tôm 2 lần/ngày để cải thiện tình trạng này.
Ngoài ra, người nuôi có thể sử dụng chế phẩm sinh học để điều trị hiệu quả tôm bị cong vẹo, cơ bắp. Cần đảm bảo nguồn nước cấp đã được xử lý bằng clo, sau đó thực hiện thay nước 30% để hạn chế tối đa mầm bệnh trong nước.
CVG Group
Mua hóa chất xử lý nước nuôi tôm uy tín ở đâu?
Tôm cong thân cần được ngăn chặn ngay từ đầu. Nước sạch, đã qua xử lý sẽ mang lại hiệu quả phòng bệnh vượt trội. Hiện nay, hóa chất Chlorine của CVG Group là dòng sản phẩm được 100% người nuôi tôm sử dụng. Đây là sản phẩm được Tập đoàn CVG Group sản xuất trực tiếp tại Việt Nam với giá tốt nhất thị trường.
Sản phẩm được đóng gói trong thùng 45kg để dễ dàng vận chuyển và sử dụng theo hướng dẫn liều lượng ghi trên bao bì. Đặc biệt, CVG Group sẵn sàng hỗ trợ giao hàng số lượng lớn bằng hệ thống vận chuyển chuyên dụng. Quý khách có nhu cầu mua clo hãy liên hệ ngay HOTLINE 0822 525 525 để được tư vấn và hỗ trợ với báo giá tốt nhất.
Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng tôm bị cong thân, cơ đục. Hãy để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc hoặc thắc mắc cần được tư vấn.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.