muối tiêu là gì? Muối là phụ gia thực phẩm giúp làm các loại xúc xích, lạp xưởng, chả giò,… có màu đỏ. Vậy muối tiêu có an toàn không và liều lượng sử dụng muối tiêu trong chế biến thực phẩm như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Đông Á.
muối tiêu là gì?
Saltpeter còn được gọi là nitrat (NO3) và nitrit (NO2) hoặc muối nitrat, natri nitrit, diêm tiêu, diêm tiêu. Đây là loại muối tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng, tương tự như muối ăn, tác dụng chính là tạo màu hồng cho thực phẩm. Đó là lý do tại sao diêm tiêu chủ yếu được sử dụng để làm xúc xích, lạp xưởng, xúc xích me, jambong, thịt ướp muối, thịt hộp, v.v.
Ngoài ra, diêm tiêu còn được dùng để sản xuất nước giải khát, thịt hộp, mứt, chế biến hải sản, bảo quản gia cầm,
Muối được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp thực phẩm với mục đích bảo quản, chế biến thịt, cá, rau củ.
– Muối giúp giảm lượng nước vốn có trong thịt khiến một số loại vi khuẩn, nấm mốc không có đủ điều kiện môi trường để tồn tại và phát triển. Nhờ đó mà thịt có thể bảo quản được lâu hơn.
– Chất nitrit trong Nitrat giúp làm chậm sự phát triển của độc tố botulinal do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra, giúp bảo quản thịt tốt hơn. Muối còn được ngư dân sử dụng để bảo quản hải sản khi đánh bắt xa bờ.
– Trong quá trình ướp thịt, làm xúc xích, lạp xưởng, jambong,… muối sẽ giúp miếng thịt có màu hồng bắt mắt và hương vị đặc biệt hơn. Bởi khi ướp muối nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit rồi thành oxit nitric. Khi oxit nitric kết hợp với myoglobin trong thịt sẽ tạo ra phức hợp màu đỏ sẫm. Sau khi trải qua quá trình đun nóng, màu đỏ sậm sẽ dần chuyển sang màu hồng nhạt, tạo cho món ăn có màu sắc chúng ta thường thấy.
Ứng dụng muối trong công nghiệp thực phẩm
Theo quy định của các tổ chức trên thế giới, liều lượng muối an toàn là từ 50 – 150 mg/kg sản phẩm. Tổng liều lượng muối sử dụng không được vượt quá 200ppm tính theo hàm lượng natri nitrit có trong thành phẩm.
Mặc dù được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm nhưng nếu vượt quá liều lượng cho phép, diêm tiêu sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Cụ thể:
Trong quá trình đun nóng, natri nitrit có thể kết hợp với các axit amin (bị phân hủy bởi protein) tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, chất này chỉ xuất hiện khi thịt cháy và tỷ lệ chỉ ở mức 10 – 17 phần tỷ. Chính vì vậy cho đến nay chúng ta vẫn chưa có đủ bằng chứng chứng minh diêm tiêu có khả năng gây ung thư.
Theo một nghiên cứu gần đây của FDA, liều kali nitrat gây chết người ở người lớn là 30 – 35g và natri nitrit là 22 – 23mg/kg thể trọng. Nếu vô tình uống phải một lượng lớn muối, nạn nhân có thể tử vong. Dấu hiệu ngộ độc sẽ là buồn nôn, nôn, xanh xao, chóng mặt, ngất xỉu, đau bụng, tim đập nhanh, thở không ổn định, hôn mê, co giật và thậm chí tử vong do tuần hoàn máu kém. Tuy nhiên, liều lượng gây ngộ độc cấp tính và tử vong ở người lớn khá cao, cụ thể là 30 – 35g kalinitrat hoặc 1 – 2g natritnitrat và người ta hiếm khi dùng liều lượng này để ướp thịt.
Muối muối sẽ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, gây sưng miệng, thực quản, dạ dày. Lượng muối tiêu dư thừa có thể ảnh hưởng đến máu và mạch máu. Natriitri có thể tạo ra methemoglobin gây tím tái và giãn mạch, hạ huyết áp và gây suy tuần hoàn.
Muối gây nhiều tác hại cho sức khỏe nếu vượt quá liều lượng cho phép
Việc xác định muối có trong thực phẩm hay không phải được thực hiện bằng các xét nghiệm y tế. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thì chúng ta rất khó xác định được chúng có tồn tại hay không. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau:
Với những thông tin mà CVG Group vừa chia sẻ ở trên về muối là gì thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về loại phụ gia thực phẩm này. Có thể thấy, diêm tiêu không gây hại cho con người nếu sử dụng đúng liều lượng nhưng chúng ta không thể biết được sản phẩm mình đang sử dụng có đảm bảo đúng lượng muối quy định hay không. Vì vậy, bạn vẫn nên cẩn thận khi sử dụng thực phẩm có chứa muối.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Soạn Cuộc tu bổ lại các giống vật phần hướng dẫn đọc theo sách giáo…
Vào ngày 12 tháng 8 năm 2019, công ty chứng khoán chung của Dong A…
Những bài thơ thả thính tên Anh rất đa dạng, từ chủ đề hài hước thú…
Trợ cấp PAC (Flocculation) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp.…
Slogan Vietcombank là “Together for the future” tạm dịch là “Chung niềm tin vững tương…
Là một trong số ít các đơn vị sản xuất clo lỏng ở Việt Nam.…
This website uses cookies.