Khái niệm về kali xyanua là gì?
Kali xyanua có công thức KCN – đây là chất cực kỳ độc hại trong số các hóa chất trên trái đất. Kali xyanua thường được gọi là kali xyanua hoặc kali xyanua. Hợp chất này được tạo thành từ ba nguyên tố: kali, carbon và nitơ. Kali Cyanide có mùi thơm giống quả anh đào và hình dáng cũng như màu sắc của chất này rất giống với mật ong.
Một đặc điểm khác của hợp chất Kali Cyanua là nó hòa tan khá tốt trong nước. Kali Cyanua là chất có khả năng tạo phức chất vàng (Au) tan tốt trong nước. Vì vậy, nó được sử dụng trong ngành trang sức để mạ hoặc đánh bóng bằng phương pháp hóa học. Nó cũng được sử dụng trong việc khai quật các mỏ vàng để loại bỏ vàng khỏi quặng vàng.
Mỗi hợp chất hóa học đều có những tính chất lý hóa riêng để ứng dụng trong phòng thí nghiệm hoặc đời sống. Điều tương tự cũng xảy ra với Kali Cyanide, hợp chất này cũng có những đặc tính thú vị.
Các tính chất cơ bản của hợp chất Kali xyanua là gì?
Về tính chất vật lý, Kali Cyanua là dạng mạng tinh thể màu trắng, hoặc ở dạng bột. Điểm nóng chảy của hợp chất là ở 634 ° C. Mật độ: 1,52 g/cm3, độ hòa tan trong không khí dưới 25 °C là 71,6 g/100 g. Khối lượng phân tử là 65,12 đơn vị carbon (đơn vị C). Đặc biệt, hợp chất không hòa tan khi nhiệt độ môi trường dưới 0°C.
Kali Cyanide được coi là có hoạt tính hóa học cao. Thông thường, hợp chất này phản ứng mạnh với các axit khác tạo thành axit xyanic, dễ cháy. Ngoài ra, hợp chất này còn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp luyện vàng. Qua phương trình phản ứng: 2Cu + 2H2O + 4KCN → H2 + 2KOH + 2 K [Cu (CN) 2]
Kali xyanua – Chất độc chết người
Kali Cyanide là một trong những hóa chất độc hại nhất trên trái đất và có thể gây chết người ở liều lượng thấp. Vì nó không màu và có mùi thơm giống hạnh nhân nên khó có thể nhận ra sự khác biệt. Kết quả là nếu chỉ ăn vào cơ thể khoảng 200 đến 250 mg chất này sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Một người khỏe mạnh có thể bất tỉnh trong vòng 30 giây hoặc 2 phút. Sau khoảng 1 giờ, bệnh nhân sẽ hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 3 giờ nếu không được điều trị kịp thời.
Theo quy định trong hướng dẫn của Liên minh Châu Âu, Kali Cyanua là chất cực độc (T+). 5 mg/m3 là giới hạn phơi nhiễm tối đa (PEL) của OSHA. 2.500 người sẽ bị tiêu diệt chỉ với 500 gam chất độc khủng khiếp này trong thời gian cực ngắn.
Con người sẽ bị nhiễm độc kali xyanua qua 3 con đường: đường tiêu hóa (qua đồ ăn, thức uống), đường hô hấp (vì dễ bay hơi) và cuối cùng là qua da với khả năng hấp thụ tốt. Đây là một trong những đặc điểm cực kỳ nguy hiểm đối với con người. Giống như các xyanua thông thường, kali xyanua gây hại bằng cách ức chế sự trao đổi oxy của hồng cầu.
Kali xyanua có khả năng hình thành liên kết hóa học với heme trong máu (chẳng hạn như huyết sắc tố). Làm cho hồng cầu không có đủ oxy và sẽ bị phá hủy. Người bị ngộ độc kali xyanua sẽ chết ngay nếu nồng độ kali xyanua trong máu lớn hơn 1 mg/lít.
Mặc dù là chất độc hại nhất thế giới nhưng trong tự nhiên Kali Cyanua vẫn tồn tại với lượng nhỏ. Chúng có thể xuất hiện trong thực phẩm ở nhiều trạng thái khác nhau.
Độc tố từ mật cá chép
Dân gian thường truyền tai nhau uống mật cá chép có tác dụng bồi bổ sinh lực. Tuy nhiên, người ta không biết rằng mật cá chép có chứa rượu steroid hoặc 5 cyprinol. Chất này sau khi vào dạ dày sẽ đào thải vào máu rồi đến gan, thận, gây suy gan, suy thận cấp.
Các triệu chứng xuất hiện 1 – 2 giờ sau khi uống mật cá bao gồm mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Sau 1 ngày, bạn sẽ thấy lượng nước tiểu giảm dần và sau đó là vô niệu. Có thể bị sưng chân, nhức đầu, tăng huyết áp và vàng da khắp cơ thể. Dần dần sẽ trở thành suy thận, suy gan và tử vong nếu không được điều trị kịp thời tại bệnh viện hoặc chạy thận nhân tạo.
Chất độc từ nấm
Trên thực tế, có rất nhiều loại nấm khác nhau, có loại tốt cho sức khỏe, có loại lại độc hại. Thông thường nấm độc chỉ được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới vào mùa mưa hoặc nấm dại mọc ven đường.
Nấm độc được chia thành 2 nhóm: nấm có dấu hiệu ngộ độc sớm hơn 6 giờ sau khi ăn. Ví dụ điển hình là nấm amanita muscaria, nấm anipan therina, nấm đỏ hay nấm mặt trời. Người bị ngộ độc có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co giật cơ, đầy hơi và ảo giác. .. nhưng không gây tử vong.
Là nhóm nấm có độc tính cao, gây tử vong cao, điển hình là nấm Amanita phalloides, A. ocreata, A. verna… Người bị ngộ độc có dấu hiệu xuất hiện muộn sau khi ăn nấm, từ 6 – 24 giờ hoặc 48 giờ. giờ. Với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau quặn bụng dưới, tiêu chảy, tiểu ra máu, nước tiểu màu vàng sậm, vàng da, suy gan và suy thận cấp. Nguy cơ tử vong rất cao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Vì vậy, bạn chỉ nên mua và ăn những loại nấm mà bạn chắc chắn là có thể ăn được. Bạn không bao giờ nên mua hoặc ăn nấm lạ để đảm bảo vệ sinh cho bản thân và gia đình.
Trong 3 loại măng: măng trắng cạo từ măng, măng ngâm nước nửa ngày và măng vàng luộc và ngâm nước đều có nồng độ xyanua cao đáng lo ngại. Chất xyanua có trong măng sẽ bị giảm đi khi ngâm vào nước.
Tuy nhiên, đối với măng tươi sau khi ngâm nước, xyanua sẽ kết hợp với một số enzym. Hoặc kết hợp với một số chất trong cơ thể sẽ gây ngộ độc cấp tính. Vì vậy, khi sơ chế măng bạn nên làm theo mẹo dân gian là sơ chế thật sạch. Sau đó, ngâm măng trong nước nhiều giờ rồi đun sôi 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.
Sắn còn chứa xyanua
Khi luộc sắn, nhất là với số lượng lớn, chất này sẽ tạo thành cặn trên bề mặt nước. Những người ăn phải xyanua với liều lượng cao sẽ bị nhiễm độc. Cách tốt nhất để loại bỏ xyanua khỏi sắn là gọt vỏ. Sau đó ngâm vào nước lạnh nhiều giờ trước khi đun sôi. Ngoài ra, trong quá trình đun sôi, bạn nên mở nắp nồi để xyanua bay hơi, lượng chất độc sẽ giảm đi đáng kể.
Khoai tây để lâu, phơi nắng, khoai đã nảy mầm hoặc khi vỏ khoai đã chuyển sang màu xanh. Trong tất cả các trường hợp trên, hàm lượng độc tố solanine trong khoai tây đều tăng rất cao. Các triệu chứng ngộ độc là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và khó thở. Để phòng ngừa ngộ độc khoai tây, bạn không nên mua hoặc chế biến thức ăn từ khoai tây đã mọc mầm. Và ngay cả những củ đã có vỏ đã chuyển sang màu xanh, hay những củ đã bị đào lên quá lâu,…
Bài viết này tổng hợp những thực phẩm gần gũi với cuộc sống hàng ngày nhưng lại cực độc mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết của CVG Group các bạn sẽ biết Kali Cyanua là gì và những triệu chứng gặp phải khi bị nhiễm độc hợp chất này.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
1996 hợp số nào là thắc mắc chung của những ai sinh ra vào thời…
Theo thống kê của Bộ Hải quan chung, nhập khẩu hóa chất vào tháng 1…
Soạn Cuộc tu bổ lại các giống vật phần hướng dẫn đọc theo sách giáo…
Vào ngày 12 tháng 8 năm 2019, công ty chứng khoán chung của Dong A…
Những bài thơ thả thính tên Anh rất đa dạng, từ chủ đề hài hước thú…
Trợ cấp PAC (Flocculation) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp.…
This website uses cookies.