Những điều cơ bản của borax là gì?
Borax còn được gọi là natri borat, tên IUPAC là natri tetraborat decahydrat. Borax có công thức hóa học là Na2 [B4O5 (OH)4]. 8H2O, hay viết đơn giản là Na2B4O7.10H2O.
Borax được gọi là Borax do tên của các nguyên tố hoặc hợp chất hữu cơ của nguyên tố B (Boron), Na (Sodium) và nguyên tố O (Oxy) khi chúng kết hợp với nhau. Đây là muối của axit boric (H3BO3), ở dạng hạt có tinh thể màu trắng đục, không màu, không vị.
Một điểm khác biệt của hợp chất này là nó được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Theo đó, trong tiếng Trung, hàn the thường được đọc là “bánh sa”, “đá sa”, “đá trắng”. Ngoài ra borax còn được gọi bằng những tên gọi khác như natri tetraborat, natri tetraborat,…
Ở nhiệt độ phòng, hàn the tồn tại dưới dạng bột màu trắng, gồm các tinh thể rắn không màu, dễ tan trong nước. Khối lượng mol của borax khan là 201,22 gram mỗi mol. Dạng decahydrat của borax natri có khối lượng 381,38 gram mỗi mol.
Borax ở dạng khan có trọng lượng riêng là 2,4 gam/cm3 và mật độ phân tử decahydrat là 1,73 gam/cm3. Điểm nóng chảy và sôi của dung dịch borax khan lần lượt là 743 độ C và 1575 độ C.
Borax được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ mỹ phẩm, thực phẩm, y học, hóa học,… cho đến ngành xây dựng như sau:
Tác dụng nổi bật của borax là gì?
Nó là tiền thân của một số tính chất hóa học quan trọng của boron, trong đó thú vị nhất là axit boric. Borax cũng được cho là hoạt động như một chất chống nấm và do đó có thể được sử dụng để diệt nấm hoặc ngăn chặn sự lây lan của chúng. Borax cũng có thể được sử dụng để kiểm soát sự thiếu hụt boron. Nó làm như vậy bằng cách sử dụng nó như một loại phân bón vi chất dinh dưỡng.
Borax trong công nghiệp sản xuất được sử dụng làm chất kiềm cho các phản ứng luyện kim. Ngoài ra, natri borat còn có khả năng hoạt động như chất chống cháy. Borax còn được sử dụng trong sản xuất tấm chắn bắt neutron để bảo vệ, lưu trữ và sử dụng an toàn các chất phóng xạ.
Được sử dụng như một chất hỗ trợ trong một số quá trình hóa học, như một tác nhân liên kết ngang trong sản xuất chất đệm. Lĩnh vực hóa học được chú ý nhờ sử dụng rộng rãi borax trong sản xuất chất đệm.
Trong một số kỹ thuật thực phẩm, hợp chất này còn được biết đến như một chất tạo màu, sát trùng nhẹ và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Vì vậy, nó thường được thêm vào các nguyên liệu dùng để làm bún, phở, bún, bánh cuốn, thạch,… Để tạo độ dai, giòn cho món ăn, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Trong y học, đặc biệt là đông y, borax được dùng với liều lượng vừa đủ để bôi ngoài da, trị viêm da, súc miệng chữa bệnh chàm, viêm nướu… Ngoài ra, borax còn giúp điều trị một số bệnh. bệnh dưới đây:
Ngộ độc borax là gì?
Hiện nay, ở Việt Nam, hàn the là một trong những chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Nguyên nhân là vì đây là hợp chất có hại và nếu sử dụng quá nhiều sẽ không đúng liều lượng. Hoặc vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.
Ngộ độc borax còn xảy ra khi người ta ăn một số thực phẩm có chứa borax như xúc xích, nem chua, dưa chua, rau sống, phở… Ngộ độc borax có 2 dạng:
Ngộ độc cấp tính: Xảy ra khoảng 6-8 giờ sau khi một người nhai hoặc nuốt borax (trung bình). Với liều lượng khoảng 2 – 5g axit boric hoặc khoảng 15 – 30 g borax, người bị ngộ độc borax sẽ tử vong sau 36 giờ.
Ngộ độc mãn tính: Borax sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Sự hấp thụ chất dinh dưỡng và chuyển hóa trao đổi chất ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận, do đó làm suy giảm sức khỏe tổng thể.
Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the, cơ thể có thể đào thải khoảng 70%, 30% còn lại sẽ tích tụ trong các cơ quan nội tạng. Khi tích tụ đủ lượng borax có thể gây ngộ độc, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe.
Hàn có thể gây ngộ độc cấp tính chỉ với liều lượng từ 5g trở lên, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, sử dụng lâu dài với lượng nhỏ có thể gây ngộ độc mãn tính với nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Sử dụng lượng lớn borax được cảnh báo sẽ có một số tác động tiêu cực đến cơ thể con người:
Kích ứng da và niêm mạc: Nếu ngửi hoặc tiếp xúc nhiều với hàn the sẽ gây phát ban, kích ứng, nôn mửa. ..
Gây đau bụng, tiêu chảy: Ở người có hệ tiêu hóa kém sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Nếu để lâu sẽ gây tổn thương gan.
Thay đổi nội tiết tố: Tiếp xúc thường xuyên với hàn the sẽ làm rối loạn nội tiết tố tốt của nam giới. Cụ thể là làm suy giảm chức năng sinh lý nam giới, giảm ham muốn và giảm lượng tinh dịch. Phụ nữ mang thai sử dụng borax có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và khiến trẻ bị thiếu cân.
Tử vong: Trẻ dùng 5-10g hàn the có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, co giật.
Làm thế nào để phân biệt thực phẩm có borax hay không?
Bạn hoàn toàn có thể phân biệt được thực phẩm có borax hay không. Từ đó, tránh sử dụng hoặc hạn chế lượng borax vào cơ thể. Thông qua một số cách phân biệt đơn giản như:
Dùng tăm bông ngâm nghệ: Khi có borax, tăm bông sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ vì borax là muối có tính kiềm.
Dùng mắt thường để phân biệt: Các loại thực phẩm như nem, nem… không chứa hàn the sẽ có nhiều lỗ khí trên bề mặt và có màu trắng hồng.
Phân biệt bằng mũi: Thực phẩm không chứa hàn the sẽ có mùi thơm tự nhiên.
Trên đây là tất cả mọi thứ về borax mà bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết Đông Á đã giúp các bạn hiểu borax là gì và tác hại của hợp chất này đối với sức khỏe con người. Hãy đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và các thành viên khác trong gia đình!
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Slogan quán nhậu hay cho quán ăn, nhà hàng của bạn nhân dịp khai trương…
Cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân được đánh giá là…
Hiện tại, mọi người đang ngày càng sáng lập được hữu hạn tài nguyên thiên…
Giới thiệu về tác giả Nguyễn Bính bao gồm tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp…
Người xưa thường dựa vào phong thủy để xác định những thắc mắc xoay quanh…
This website uses cookies.