Axit citric được một nhà nghiên cứu người Thụy Điển phát hiện vào cuối thế kỷ 18. Sau này, sau vô số cuộc nghiên cứu, những công dụng tuyệt vời của axit citric dần được hé lộ. Hôm nay chúng ta hãy tiết lộ những ứng dụng phổ biến trong đời sống thực tế của axit xitric là gì!
Khái niệm cơ bản về axit xitric là gì?
Axit citric là một axit hữu cơ yếu và là một dạng AHA. Do vị chua của axit nên axit xitric được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên. Cùng với đó là tác dụng tạo độ chua cho nhiều loại thực phẩm.
Ở nhiệt độ thường, axit xitric là chất bột kết tinh màu trắng. Loại axit này có thể tồn tại ở dạng khan (không có nước) hoặc dưới dạng phân tử nước (monohydrat). Dạng khan kết tinh từ nước ấm, trong khi dạng monohydrat xuất hiện khi axit citric kết tinh từ nước lạnh. Dạng monohydrat có thể chuyển thành dạng khan khi đun nóng trên 74°C.
Ngoài ra, axit xitric còn hòa tan trong etanol khan tuyệt đối với tỷ lệ 76 phần axit xitric trên 100 phần etanol ở nhiệt độ 15°C. Về tính chất cơ học, axit xitric có chung tính chất với các axit cacboxylic khác. Khi đun nóng trên 175°C, nó phân hủy giải phóng carbon dioxide và nước.
Axit citric là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm giúp cân bằng độ pH. Kết hợp với bicarbonate trong sản xuất sữa rửa mặt hay sữa tắm tạo bọt. Axit citric được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực không chỉ trong mỹ phẩm mà còn trong thực phẩm. Với khả năng gây chua và tăng thời gian bảo quản, Axit Citric là thành phần thiết yếu của nhiều loại thực phẩm.
Trong công nghệ sinh học, axit citric là tác nhân trung gian, đóng vai trò chủ chốt trong chu trình axit citric vì nó có mặt trong quá trình trao đổi chất của mọi vi sinh vật. Axit citric cũng được coi là chất làm sạch vật lý hiệu quả do vai trò của nó là chất chống oxy hóa.
Axit citric có thể được tìm thấy ở đâu?
Axit citric là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nên ứng dụng thực tế của nó vô cùng đa dạng và phong phú. Trong cuộc sống hàng ngày, trong phòng thí nghiệm, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy axit xitric trong:
Thực phẩm và đồ uống ăn liền: Axit citric có khả năng giữ thực phẩm đóng hộp tươi lâu. Đây là chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn một số thực phẩm mới cắt, chẳng hạn như táo cắt lát, chuyển sang màu nâu. Với khả năng tạo vị chua trong thực phẩm, bạn có thể thấy axit citric có trong một số loại kem hoặc nước ngọt.
Rượu: Axit citric có tác dụng trung hòa axit trong thực phẩm hoặc đồ uống. Các nhà làm rượu đưa axit xitric vào rượu với mục đích cải thiện hương vị cuối cùng của rượu.
Thuốc: Một số loại thuốc có chứa axit xitric có khả năng làm giảm nhiễm trùng da. Thuốc axit citric ở dạng viên nang giúp giảm nồng độ axit trong nước tiểu và ngăn ngừa sỏi thận. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng axit xitric để điều trị chứng nhiễm toan chuyển hóa, tình trạng dư thừa axit trong cơ thể.
Sản phẩm chăm sóc cá nhân: Trộn axit xitric với các chất khác, chúng sẽ tạo thành một hợp chất gọi là “axit alpha-hydroxy” có khả năng làm mềm da. Hợp chất trên còn xuất hiện trong một số loại mỹ phẩm và sản phẩm trang điểm, son dưỡng môi, keo xịt tóc và chất khử mùi giúp giữ sản phẩm tươi lâu.
Chất tẩy rửa gia dụng: Vì axit xitric có tính ăn mòn khi tiếp xúc với nước nên bạn sẽ tìm thấy nó trong chất tẩy rửa máy rửa chén. Các chất tẩy rửa gia dụng khác cũng được sản xuất với axit xitric như một thành phần để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi khó chịu.
Thuốc khử trùng: Vì axit citric tiêu diệt một số chủng vi rút và vi khuẩn nên bạn sẽ tìm thấy nó trong thuốc trừ sâu, sản phẩm kháng khuẩn và nước rửa tay.
Sản phẩm làm sạch môi trường: Axit citric giúp loại bỏ độc tố khỏi đất bị ô nhiễm mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và giúp rửa trôi chất thải hạt nhân.
Như đã đề cập, axit xitric được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y học, dược phẩm, công nghệ thực phẩm,… Đáng chú ý nhất là nó có ích trong một số ngành công nghiệp như:
Tác dụng cụ thể của axit citric trong một số ngành nghề nổi bật
Là một thành phần của một số loại thuốc, chủ yếu là viên ngậm, viên nhai hoặc xi-rô để tăng cường hoặc che giấu hương vị của thuốc.
Axit citric được sử dụng làm chất phụ gia tạo hương vị cho thực phẩm chế biến cũng như chất bảo quản. Đặc biệt là thực phẩm đông lạnh và đồ uống đóng chai. Axit citric còn là chất chống oxy hóa giúp cân bằng độ pH của thực phẩm một cách hiệu quả. Bổ sung vào rau xanh, trái cây tươi giúp ngăn ngừa ngộ độc.
Ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông: Là một dạng AHA và hoạt động chủ yếu trên lớp biểu bì của da, axit citric có tác dụng tẩy tế bào chết. Đồng thời, giúp lỗ chân lông thông thoáng, loại bỏ hiệu quả bã nhờn và các tạp chất đang làm tắc nghẽn nang lông.
Khắc phục tình trạng da không đều màu: Axit citric giúp tăng sản sinh collagen, tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da. Bên cạnh đó, axit citric còn có tác dụng làm trắng da, loại bỏ nám an toàn và nhanh chóng.
Điều trị mụn hiệu quả: Mụn là kết quả của bã nhờn, bụi bẩn và da chết còn sót lại trên da. Axit citric có tác dụng tẩy tế bào chết cho da chết, giúp làm thông thoáng, se khít lỗ chân lông đồng thời ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn sẽ giúp thúc đẩy quá trình đẩy mụn và ngăn ngừa mụn quay trở lại hiệu quả.
Hỗ trợ phục hồi vết cháy nắng: Để hỗ trợ phục hồi vết cháy nắng, hãy dùng 1 quả chanh tươi, vắt lấy nước cốt, sau đó trộn với 3 – 4 thìa cà phê axit xitric để bôi trực tiếp lên da. vùng da. Bằng cách này, làn da bị cháy nắng sẽ dần hồi phục nhanh chóng.
Cải thiện nếp nhăn: Để cải thiện nếp nhăn bằng cách dùng cọ chà nhẹ lên mặt. Bạn sẽ thấy những vùng da có dấu hiệu lão hóa được cải thiện. Vitamin C có nhiều trong axit citric, là chất nổi bật có tác dụng chống lão hóa.
Kích thích tái tạo tế bào: Axit citric còn có tác dụng loại bỏ tế bào chết và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp hình thành làn da mới. Với công dụng này sẽ giúp chị em tự tin hơn với làn da mới của mình đồng thời cũng sẽ tổng hợp được bí quyết làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Những lưu ý khi sử dụng axit xitric là gì?
Axit citric được tất cả các quốc gia và tổ chức y tế chứng nhận là an toàn khi sử dụng trong thực phẩm. Loại axit này có mặt tự nhiên ở hầu hết các dạng sống nên lượng axit citric dư thừa dễ dàng được chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, tiếp xúc với axit xitric loãng hoặc đậm đặc sẽ gây kích ứng da và suy giảm thị lực. Hợp chất này có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm bỏng rát, ngứa và đỏ da. Vì vậy, bạn nên thử trước trên một vùng da nhỏ để xem trên cơ thể có hiện tượng kích ứng nào không.
Và tiêu thụ quá nhiều axit citric cũng có thể làm hỏng men răng. Đôi khi hàm lượng axit xitric quá cao sẽ gây hại cho tóc vì hợp chất này sẽ phá vỡ lớp biểu bì của tóc. Đồng thời sẽ làm giảm các dưỡng chất cần thiết cho tóc và khiến tóc bạc đi.
Trên đây là một số thông tin về axit xitric là gì cùng với nguồn gốc và ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày. Hy vọng những chia sẻ trên của CVG Group đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để áp dụng vào thực tế.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất, công ty chứng khoán…
1996 hợp số nào là thắc mắc chung của những ai sinh ra vào thời…
Theo thống kê của Bộ Hải quan chung, nhập khẩu hóa chất vào tháng 1…
Soạn Cuộc tu bổ lại các giống vật phần hướng dẫn đọc theo sách giáo…
Vào ngày 12 tháng 8 năm 2019, công ty chứng khoán chung của Dong A…
Những bài thơ thả thính tên Anh rất đa dạng, từ chủ đề hài hước thú…
This website uses cookies.