Những điều cần biết về chất khử bọt
Theo định nghĩa, chất chống tạo bọt còn được gọi là chất chống tạo bọt. Hợp chất này là tác nhân loại bỏ các lớp bọt được tạo ra trong quá trình xử lý nước thải hoặc quá trình sản xuất. Ngoài ra còn tránh tạo bọt trong sơn, giấy, in ấn… ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và ô nhiễm môi trường.
Về đặc tính đặc biệt, chất khử bọt là chất nhũ tương màu nâu hoặc trắng, hòa tan hoàn toàn trong nước.
Hợp chất này có thể hoạt động trong môi trường kiềm, axit, trung tính, có độ pH từ 5-8. Đồng thời, chất khử bọt này không độc hại hay có bất kỳ ảnh hưởng nào đến vi sinh vật và môi trường, không tạo ra chất thải hay gây ô nhiễm môi trường.
Hoạt động dựa trên nguyên tắc trong quá trình xử lý nước, bọt sinh ra cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước sau xử lý và môi trường. Những loại bọt này cần phải được loại bỏ và hóa chất khử bọt là giải pháp hữu hiệu.
Chất chống tạo bọt được phân loại là hóa chất xử lý nước. Và nó được đảm bảo rằng các hoạt chất không gây hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường. Ngoài ra, nó còn được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.
Đồng thời, chất khử bọt này còn được cho là thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả cao khi sử dụng:
Với ưu điểm thẩm thấu nhanh vào lớp xốp, phá hủy bọt khí trong sản xuất và thi công các sản phẩm công nghiệp.
Có thể hòa tan và phân tán tốt trong nhiều dung dịch và nước khác nhau.
Được sử dụng làm chất khử bọt, loại bỏ các lớp không khí tích tụ trong các sản phẩm tạo bọt.
Chất khử bọt chống tạo bọt ổn định trong cả điều kiện kiềm và axit.
Hợp chất này giúp kéo dài thời gian tác dụng do phân tán tốt.
Đặc biệt, chất khử bọt này không gây độc tính, ô nhiễm môi trường, không phát sinh chất thải.
Hơn nữa, nó còn có đặc tính chống tạo bọt và chống tạo bọt bằng gốc R, hiệu quả với nhiều loại bọt được tạo ra trong quá trình sản xuất.
Ngoài ra, chất này không làm thay đổi tính chất lý hóa cũng như độ bền của sản phẩm.
Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xử lý nước thải đô thị, nước thải công nghiệp hay hóa dầu,…
Nguyên lý hoạt động của chất chống tạo bọt
Với nguyên lý hoạt động của chất khử bọt có thể hiểu như sau:
Khi hóa chất khử bọt tác động lên bề mặt cục bộ của bong bóng khiến bong bóng bị vỡ. Nguồn gốc của nguyên tắc này là lượng cồn cao rắc lên bọt hoặc dầu thực vật. Khi hòa tan thành chất lỏng dạng bọt, sức căng bề mặt sẽ giảm đáng kể.
Vì khả năng hòa tan trong nước của hóa chất khá kém nên việc giảm sức căng bề mặt sẽ chỉ giới hạn ở diện tích tạo bọt. Trong khi đó, khu vực xung quanh hầu như không có sự thay đổi.
Bọt sẽ vỡ ra khi các phân tử xung quanh bị kéo mạnh do sức căng bề mặt giảm.
Hóa chất khử bọt trong nước thải sẽ trực tiếp phá vỡ tính đàn hồi của màng chất lỏng, khiến bong bóng vỡ ra.
Cụ thể, khi thêm chất chống tạo bọt, các phân tử sẽ khuếch tán đến bề mặt phân cách giữa khí và lỏng. Điều này sẽ cản trở chất hoạt động bề mặt vốn có, có tác dụng ổn định bọt và tăng độ đàn hồi của màng chất lỏng.
Để đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm chi phí, giúp bọt nước biến mất nhanh chóng, các phân tử lắng xuống đáy hồ, mang lại sự trong trẻo cho nước. Người dùng cần pha loãng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng hóa chất khử bọt thường dùng trong xử lý nước.
Bước 1: Pha loãng hóa chất khử bọt trong nước thải cần xử lý bằng nước khoảng 5 – 7 lần trước khi sử dụng
Bước 2: Tiếp tục pha loãng rồi phun xuống hoặc nhỏ giọt nước thải có bọt.
Bước 3: Bạn có thể tăng dần lượng sử dụng nếu lượng bọt ra quá nhiều và nhanh. Để đạt được hiệu quả cao hơn, người dùng nên tăng thời gian phun.
Bước 4: Thông thường lượng sử dụng sẽ vào khoảng 100-300ppm
Bước 5: Người dùng có thể điều chỉnh lượng sử dụng tùy theo mức độ bọt xuất hiện.
Chất chống tạo bọt được ứng dụng rất đa dạng trong cuộc sống. Từ công nghiệp thực phẩm, công nghiệp sản xuất sơn, giấy đến công nghiệp xử lý nước thải.
Chất chống tạo bọt dùng trong sản xuất dầu ăn, nước mắm
Vì được đánh giá là an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên chất khử bọt thực phẩm được sử dụng trong sản xuất dầu ăn, nước mắm, đậu phụ,…
Để hạn chế sai sót hoặc lãng phí về mặt định lượng, chất khử bọt cũng được sử dụng trong quá trình rót chai.
Thông thường, chất chống tạo bọt gốc silicone cấp thực phẩm và dược phẩm hoặc chất khử bọt nhũ tương cấp thực phẩm, v.v. là những loại chất chống tạo bọt chính được sử dụng.
Trong quá trình sản xuất sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng sủi bọt. Vì sản phẩm không đẹp nên dùng chất khử bọt để loại bỏ lớp xốp, làm cho sản phẩm mịn màng.
Đối với ngành sơn gốc nước, sự xuất hiện của bọt không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình gia công. Gây ra tình trạng ngay khi thi công xong, bề mặt trở nên lõm, gồ ghề, không bằng phẳng và xuất hiện lỗ đinh.
Ứng dụng trong ngành sản xuất sơn mang lại hiệu quả cao
Sử dụng chất khử bọt trong các ứng dụng xử lý nước thải sẽ khiến bọt nước hình thành trong quá trình xử lý nước thải tan nhanh chóng. Sau khi được xử lý, các phân tử sẽ lắng xuống đáy hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nước thải và thải ra môi trường.
Chất khử bọt được sử dụng để xử lý nước thải
Mặc dù chất chống tạo bọt không bay hơi ở nhiệt độ bình thường và không gây độc hại cho con người cũng như môi trường. Tuy nhiên, khi sử dụng, người dùng cũng cần nắm rõ những lưu ý về cách sử dụng và bảo quản để đảm bảo an toàn.
Bảo quản hóa chất khử bọt
– Chất khử bọt phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
– Sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 50oC.
– Tránh xa các nguồn nhiệt và những nơi có thể bắt lửa.
Cẩn thận khi sử dụng chất chống tạo bọt
– Khi tiếp xúc trực tiếp với chất khử bọt, bạn nên cẩn thận trang bị các thiết bị bảo hộ như kính, găng tay, quần áo bảo hộ,…
– Sau khi sử dụng nên rửa tay và súc miệng thật sạch.
– Khi chưa sử dụng hết, tuyệt đối không đổ thừa hóa chất ra sông, hồ, kênh, rạch. Hóa chất này cần được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường.
– Luôn đóng nắp chai sau khi sử dụng và bảo quản
– Khi xảy ra sự cố tràn, rò rỉ cần phải xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến con người và môi trường.
Tóm lại, chất chống tạo bọt có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Để đáp ứng nhu cầu, hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp loại hóa chất này. Tuy nhiên, đối với bất kỳ đơn vị uy tín nào cung cấp sản phẩm chất lượng, bạn cần phải nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn để mang lại kết quả tốt nhất. Hãy theo dõi website https://dongachem.vn/ để xem thêm nhiều bài viết hay và hữu ích nhé!
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phu Tho đã…
Thông tin liên hệ The POET magazine – Website tổng hợp thơ, truyện, câu nói…
Đồng dao Bồ các là bác chim ri nói về mối quan hệ họ hàng giữa…
The POET magazine – Website tổng hợp thơ, truyện, câu nói hay, ca dao tục…
Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất, công ty chứng khoán…
1996 hợp số nào là thắc mắc chung của những ai sinh ra vào thời…
This website uses cookies.