Xellulose là gì? Xenlulo có tác dụng gì trong đời sống? Đây là những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trên mạng xã hội những ngày gần đây. Cellulose là thành phần quan trọng và không thể thiếu trong thế giới thực vật, nó còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Hãy cùng Đông Á tìm hiểu chi tiết về Cellulose qua bài viết dưới đây nhé.
Cellulose được biết đến là một loại polysaccharide tự nhiên, được hình thành do sự kết nối của nhiều đơn vị đường đơn giản hay còn gọi là glucose. Cellulose có khả năng tạo thành sợi chắc khỏe, có khả năng chịu lực tốt, giúp định hình cấu trúc tế bào thực vật.
Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng Cellulose là thành phần không thể thiếu để cấu tạo nên tế bào thực vật. Đó là lý do tại sao nó có mặt trong hầu hết các loại rau, củ, quả và các sản phẩm nông lâm nghiệp khác.
Mặt khác, Cellulose là chất xơ không hòa tan trong nước. Một số loại vi khuẩn như kiến ăn gỗ vẫn có khả năng tiêu hóa Cellulose. Tuy nhiên, đối với con người, khi Cellulose đi vào cơ thể, Cellulose giúp đẩy thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch một cách hiệu quả.
Cellulose có sẵn trong tự nhiên
Cellulose có nhiều đặc tính, tính chất vượt trội nên được ứng dụng phổ biến trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một số đặc tính nổi bật của Cellulose:
Các chuỗi xenlulo liên kết với nhau tạo thành các sợi bền chắc, có khả năng chống chịu, từ đó giúp cây giữ được hình dạng để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.
Trong môi trường nước, Cellulose hydrat hóa và tạo thành gel, ảnh hưởng đến độ bền và tính linh hoạt của sản phẩm có chứa thành phần này.
Khả năng chịu nhiệt của Cellulose tương đối tốt nên được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi nhiệt độ cao.
Cellulose tuy có khả năng kháng hóa chất nhưng vẫn có thể bị ăn mòn trong môi trường axit hoặc kiềm mạnh.
Là thành phần chính của thực vật, rau, trái cây, nó được coi là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và cực kỳ an toàn, thân thiện với môi trường.
Cellulose có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường mà không cần sử dụng hóa chất.
Cellulose có nhiều tính chất lý hóa vượt trội
Cellulose được sử dụng phổ biến trong đời sống. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn góp phần không nhỏ vào sản xuất công nghiệp. Vậy ứng dụng của Cellulose là gì?
Trong công nghiệp giấy: Cellulose được lấy từ cây sau đó được xử lý, chế biến thành bột giấy. Từ đó trở thành nguyên liệu để sản xuất các loại giấy khác nhau như giấy vệ sinh, giấy gói hàng, giấy in…
Trong ngành dệt may: Để sản xuất vải cotton người ta lấy Cellulose từ cây bông và các nguồn thực vật khác. Với độ bền cao và khả năng thoáng khí, Cellulose ngày càng được ưa chuộng trong ngành dệt may tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.
Cellulose trong thực phẩm: Có tác dụng chống đông cho các loại thực phẩm như kem, mứt, thịt chế biến sẵn… và thường được gọi là cellulose thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng như một chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe đường ruột của con người.
Trong dược phẩm: Cellulose có mặt trong các loại thuốc chống táo bón và hỗ trợ tiêu hóa. Khi tiêu thụ, sợi Cellulose sẽ hút nước và tạo thành gel, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả.
Trong mỹ phẩm: Với khả năng liên kết mạnh mẽ, Cellulose được sử dụng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da, mặt nạ, kem chống nắng có tác dụng hút nước và tạo cảm giác mềm mại, mịn màng trên da.
Thuốc trị tiểu đường: Các nghiên cứu cho thấy Cellulose có khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Bởi nó có khả năng ức chế quá trình hấp thu đường ở dạ dày và ruột.
Thuốc điều trị bệnh gút: Cellulose có tác dụng rất tốt trong việc hấp thu axit uric và ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ axit uric trong máu nên được dùng để bào chế thuốc điều trị bệnh gút.
Trong chăn nuôi: Cellulose được sử dụng để làm sạch môi trường nước hoặc bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của vật nuôi để tăng khả năng tiêu hóa.
Trong công nghiệp sản xuất thực phẩm: Được sử dụng trong lĩnh vực bia, cà phê, nước uống trái cây, sản xuất nước ép trái cây…
Cellulose được sử dụng rất nhiều trong đời sống
Có sẵn trong tự nhiên với số lượng dồi dào và không thể cạn kiệt nếu được khai thác và canh tác đúng cách.
Cellulose có nguồn gốc từ thực vật nên việc sử dụng trong sản xuất rất an toàn và thân thiện với môi trường.
Sợi xenlulo có thể được tái chế và tái sử dụng nhiều lần, giúp giảm thiểu chất thải đồng thời giảm tác động tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.
Với đặc tính mềm mại và an toàn cho da nên nó được ưa chuộng trong ngành sản xuất hàng may mặc.
Với khả năng hút ẩm tốt, sản phẩm chứa Cellulose luôn khô ráo, thoáng mát ngay cả ở vùng khí hậu ẩm ướt.
Cellulose phân hủy tự nhiên trong môi trường sinh học, giúp giảm thiểu việc sử dụng hóa chất đồng thời giảm tác động tiêu cực đến môi trường.
Cellulose trong thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người, nó còn là thành phần trong nhiều loại thuốc.
Sợi xenlulo thường có độ bền thấp hơn sợi tổng hợp như nylon hay polyester.
Vải làm từ Cellulose dễ bị nhăn, co lại sau khi tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm gây mất thẩm mỹ, đặc biệt là trong quá trình giặt.
Vải xenlulo cần được chăm sóc đặc biệt, giặt và sấy khô đúng cách.
Ngoài ứng dụng trong sản xuất vải, sợi bông, Cellulose còn có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe con người. Nó thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:
Nhóm ngũ cốc: Bánh mè đen, khoai lang, sắn, đậu đũa, đậu nành, mè đen, đậu rồng, đậu đen…
Nhóm rau: Nấm, măng, rau má, đu đủ xanh, xương rồng, rau dền, cải trắng, cần tây, rau muống, mộc nhĩ, măng khô, rau má…
Nhóm trái cây: Thanh long, cam, mít rừng, nhãn, sầu riêng, nho khô, chuối sấy, vú sữa…
Tuy sự có mặt của chất xơ Cellulose không cung cấp tinh bột, protein và chất béo nhưng lại mang lại những lợi ích như:
Đối với ruột già: Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách làm mềm thức ăn và kích thích nhu động ruột.
Đối với cholesterol trong máu: Cellulose khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm sự hấp thụ cholesterol, ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.
Đối với cân nặng: Bổ sung chất xơ hàng ngày sẽ làm giảm hấp thu chất béo, tạo cảm giác no lâu, giảm ăn nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho ngày dài hoạt động.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, một người trưởng thành nên ăn khoảng 35 loại thực phẩm khác nhau, trong đó ưu tiên ăn khoảng 400 gam rau và trái cây mỗi ngày.
Hy vọng những chia sẻ vừa qua đã giúp bạn đọc giải đáp được 2 câu hỏi: Cellulose là gì và Cellulose có tác dụng gì trong cuộc sống? Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới. Cellulose không chỉ là thành phần cấu trúc của thực vật mà còn là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất công nghiệp cũng như sức khỏe con người.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.
1996 hợp số nào là thắc mắc chung của những ai sinh ra vào thời…
Theo thống kê của Bộ Hải quan chung, nhập khẩu hóa chất vào tháng 1…
Soạn Cuộc tu bổ lại các giống vật phần hướng dẫn đọc theo sách giáo…
Vào ngày 12 tháng 8 năm 2019, công ty chứng khoán chung của Dong A…
Những bài thơ thả thính tên Anh rất đa dạng, từ chủ đề hài hước thú…
Trợ cấp PAC (Flocculation) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp.…
This website uses cookies.