Table of Contents
Axit oxalic là gì?
Axit oxalic là gì?
Axit oxalic là một hợp chất hữu cơ tồn tại ở dạng tinh thể và có màu trắng. Axit này có tính khử khá mạnh và là axit cacboxylic đa chức năng. CôCông thức hóa học là HOOC-COOH. Các dianion của HOOC-COOH được gọi là oxalat.
Trong tự nhiên, axit oxalic và muối axit oxalic có nhiều trong thực vật như lá trà, cây me chua, khế, rau muối, hạt tiêu. Tuy nhiên, nồng độ axit oxalic trong nước trà tương đối nhỏ. Ngay trong cơ thể con người, axit oxalic cũng được tổng hợp thông qua quá trình trao đổi chất và do dùng vitamin C liều cao kéo dài. Ngoài ra, axit oxalic còn có thể được sản xuất ở một số loại nấm. Ngoài dạng tồn tại tự nhiên, axit oxalic còn được sản xuất ở Côcông nghiệp làm trắng, loại bỏ rỉ sét và loại bỏ vết bẩn.
Tùy thuộc vào nồng độ axit oxalic trong thực phẩm chúChúng ta có thể chia thành 4 nhóm như sau:
- Nhóm có hàm lượng rất cao: Hạnh nhân, hạt vừng, rau dền, khế, v.v.
- Nhóm nồng độ cao: Hạt điều, khoai tây chiên, đậu phộng, khoai lang, măng…
- Nhóm nồng độ trung bình: Bơ, hạt dẻ, đậu phộng, khoai tây chiên, cà rốt, quả óc chó, cần tây, sốt cà chua…
- Nhóm nồng độ thấp: Cơm dừa, măng tây nấu chín, bơ, hạt hướng dương, bông cải xanh, súp lơ, ngô, gạo, dưa chuột, v.v.
Tùy theo đặc điểm môi trường đất, nước, phân bón… mà mỗi loại thực phẩm trồng ở những nơi khác nhau sẽ có hàm lượng axit oxalic khác nhau.
Làm thế nào để điều chế axit oxalic?
Trong phòng thí nghiệm, axit oxalic có thể được điều chế bằng cách oxy hóa sucrose với axit nitric làm chất oxy hóa, được xúc tác bởi oxit vanadi. Ngoài ra, natri oxalat có thể được điều chế bằng cách cho NaOH nóng hấp thụ carbon monoxide dưới áp suất cao.
Ứng dụng axit oxalic trong thực tế
Một số thực phẩm chứa nhiều axit oxalic
Axit oxalic được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp Côcông nghiệp và trong đời sống hàng ngày, cụ thể:
– TRONG CôTrong ngành dệt may, axit oxalic được sử dụng làm chất tạo màu.
– TRONG CôTrong công nghiệp nhẹ, axit oxalic được dùng để đánh bóng đá cẩm thạch, làm da và xử lý nước. Hóa chất này còn được dùng để làm sạch các tấm kẽm trong suốt CôNgành in ấn, sản xuất dung dịch tẩy rửa cho thiết bị điện Côcông nghiệp điện và được sử dụng trong phân tích và kết tủa kim loại đất hiếm Côngành luyện kim.
– Trong ngành CôTrong công nghiệp dược phẩm, axit oxalic được sử dụng rộng rãi để sản xuất terramycin, achromycin, Borneo.
– Dùng để sản xuất phân bón và tổng hợp các chất hữu cơ.
– Nhờ khả năng loại bỏ các lớp gỗ khô để lộ ra lớp gỗ mới bên dưới nên axit oxalic được dùng để phục hồi đồ gỗ.
– Do có tính dễ bay hơi nên axit này được dùng làm axit thuốc Thuốc trừ sâu diệt ve Varroa khi nuôi ong mật.
– Axit oxalic được dùng trong một số hóa chất tẩy rửa.
Axit oxalic có độc không?
– Độc tính: Axit oxalic liều cao gây kích ứng niêm mạc ruột, ở liều tinh khiết có thể gây ngộ độc cấp tính, thậm chí tử vong. Liều độc hại (LD50) của axit oxalic nguyên chất được ước tính vào khoảng 378 mg/kg thể trọng (khoảng 22,68 g/60 kg người).
– Khi kết hợp với các khoáng chất như sắt, canxi, magie, kali… trong ruột sẽ hình thành muối oxalat. Sự kết hợp này ngăn cản cơ thể hấp thụ khoáng chất, dẫn đến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt khi bổ sung chất xơ.
Axit oxalic là nguyên nhân gây sỏi thận
Thông thường, canxi cùng với một lượng nhỏ oxalate trong đường tiết niệu có thể hòa tan và không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, ở một số người, chúChúng liên kết với nhau và tạo thành tinh thể sỏi ở các cơ quan tiết niệu như thận, gan, tuyến tụy… hoặc lắng đọng ở các khớp. Vấn đề này nghiêm trọng hơn nếu lượng nước tiểu ít và nồng độ oxalate cao. Nếu sỏi nhỏ sẽ không gây hại gì nhưng nếu sỏi lớn có thể gây buồn nôn, đau dữ dội, tiểu ra máu. chúng đi qua đường tiết niệu.
Trên thực tế, khoảng 80% sỏi thận được tạo thành từ canxi oxalate, vì vậy những người có tiền sử sỏi thận được khuyên nên giảm tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều oxalate. Tuy nhiên, hầu hết oxalate trong nước tiểu được cơ thể sản xuất chứ không phải từ thực phẩm mà cơ thể tiêu thụ.
Theo khuyến cáo của bác sĩ tiết niệu, người có hàm lượng oxalat trong nước tiểu cao cần tuân thủ chế độ điều trị ăn kiêng Hàm lượng oxalate thấp (dưới 50 mg mỗi ngày). Đặc biệt, những người này cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ để tìm hiểu mức độ hạn chế. Đối với người bình thường, việc ăn rau, trái cây, ngũ cốc có chứa axit oxalic tự nhiên với lượng bình thường khó có khả năng gây ngộ độc hoặc sỏi thận.
Ngoài những vấn đề trên, một số người cho rằng ăn nhiều thực phẩm chứa oxalat có thể gây ra một số bệnh như:
- Tăng khả năng mắc chứng tự kỷ.
- Gây suy nhược cơ thể.
- Viêm âm đạo, đặc trưng bởi đau âm đạo mãn tính không rõ nguyên nhân.
Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, những rối loạn này không liên quan đến oxalat có trong thực phẩm. Tuy nhiên, trong một thử nghiệm trong đó 59 phụ nữ bị viêm âm hộ được điều trị bằng cách ăn ít oxalate hơn và tăng lượng canxi, gần 1/4 trong số họ đã cải thiện được các triệu chứng. nhà nghiên cứu Sau đó kết luận rằng oxalat trong chế độ ăn uống có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh hơn là gây ra bệnh.
Ăn nhiều thực phẩm chứa axit oxalic không tốt cho sức khỏe
Một số vấn đề cần lưu ý trong việc bảo quản và sử dụng axit oxalic
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, khi bảo quản và sử dụng axit oxalic, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Bảo quản axit oxalic
– Bảo quản hóa chất trong bao bì kín và để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và các nguồn gây cháy. Ngoài ra, bạn cần để hóa chất này tránh xa các chất oxy hóa, bình xịt và các chất ăn mòn.
– Để xa tầm tay trẻ em.
Khi sử dụng axit oxalic
Hiện nay, có một số cơ sở sản xuất bún, phở và các sản phẩm làm từ bột gạo sử dụng axit oxalic để tẩy trắng. Tuy nhiên, loại axit này không phải là chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép và nếu sử dụng các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Axit oxalic là một axit hữu cơ được tìm thấy trong cơ thể con người và một số thực vật. Khi sử dụng thực phẩm có chứa các axit này, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách cắt nhỏ, xay, nghiền, nấu hoặc chia sẻ thực phẩm có chứa axit oxalic với các thực phẩm khác. thuốc Giàu magie, canxi, kali. Những người có vấn đề về thận, bệnh gút, thấp khớp,… cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa hàm lượng axit oxalic cao.
Trên đây là những thông tin về axit oxalic là gì mà Đông Á tổng hợp để các bạn tìm hiểu. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại hóa chất như xút, clo, PAC, nước Javen,… hãy liên hệ ngay với Hóa Chất Đông Á để được tư vấn và báo giá TỐT NHẤT.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.