Table of Contents
Chất tương tự như xà phòng đã được sử dụng bởi con người trong hơn 2800 trước Công nguyên. Khi chúng kết hợp chất béo động vật rau và muối để làm vật liệu điều trị da và tắm.
Nguồn gốc của vệ sinh cá nhân ngày từ thời tiền sử. Bởi vì nước rất cần thiết cho cuộc sống, những người đầu tiên sống gần mặt nước và biết điều gì đó về các đặc tính làm sạch của nó – ít nhất là nó đã rửa sạch bùn ra khỏi tay họ. Kinh thánh cho thấy người Do Thái biết trộn tro và dầu để tạo ra một gel tóc.
Một bước tiến quan trọng đối với một công nghệ xà phòng thương mại lớn xảy ra vào năm 1791 khi nhà hóa học người Pháp Nicholas LeBlanc được cấp bằng sáng chế trong một quá trình làm tro soda, hoặc natri cacbonat, từ muối muối.
Sản xuất xà phòng
Xà phòng được làm từ chất béo động vật tự nhiên và dầu thực vật. Dầu sinh vật và dầu thực vật là este của glycerin hoặc propan-1,2.3 trol (glycerol), ch 2 ohchohch 2 OH và axit carboxylic dài (thường được gọi là axit béo) RCO 2 h, tại, tại các nhóm kiềm đến 21 nguyên tử carbon. Chất béo và dầu được làm nóng bởi kiềm, thường là soda ăn da – NaOH, và các este thủy phân để tạo thành muối natri của axit cacboxylic và rượu, glycerin propan -1.2.3 trol (glycerol):
Quá trình này được gọi là xà phòng hóa và muối natri của axit là xà phòng. Các nhà máy hiện đại có một quá trình liên tục. Dầu được tinh chế, trộn và sau đó trộn với dung dịch NaOH rất nhanh. Hỗn hợp được đặt vào một buồng phản ứng nóng, nơi xảy ra xà phòng hóa.
Glycerol có giá trị hơn xà phòng và hầu hết được khôi phục. Phần còn lại của xà phòng để làm cho nó mềm hơn và mượt mà hơn. Sau khi xà phòng hóa, hỗn hợp xà phòng và glycerol thường được truyền vào một tấm tiếp xúc xoay hoặc RDC, trong đó hỗn hợp được truyền qua một cột và được rửa bằng dung dịch NaCl ngược dòng. Xà phòng không thể hòa tan trong nước muối và tách biệt. Glycerol nằm trong dung dịch được gọi là dung dịch kiềm. Rửa xà phòng sau đó được xử lý bằng các dung dịch NaCl và ly tâm cho xà phòng ở nồng độ cần thiết.
Các tính chất của chúng như làm mềm và làm mềm phụ thuộc vào chiều dài của chuỗi axit carboxylic, các ion kim loại và tỷ lệ axit carboxylic không được trung hòa. Xà phòng cũng được thêm vào với hóa chất để có màu sắc và mùi thơm riêng. Một số xà phòng cũng có tác nhân kháng khuẩn và tẩy tế bào chết. Xà phòng được sấy khô bằng cách phun vào buồng chân không để tạo ra một sản phẩm cuối cùng phù hợp để đưa vào khuôn hình.
Ngoài ra, dung dịch glycerol được cô đặc bằng cách làm bay hơi nước và glycerol và sau đó được tinh chế bằng cách chưng cất. Cách sử dụng chính của nó là sản xuất nhựa alkyd, được sử dụng trong sơn. Nó cũng được sử dụng để sản xuất chất nổ (nitroglycerine) và trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm.
Sự phát triển của xà phòng
Để cung cấp các tài sản này cho xà phòng được tìm kiếm, nó được sản xuất từ hỗn hợp chất béo động vật (nói chuyện) và dầu thực vật (dừa và hạt cọ). Một số loại xà phòng tinh khiết có sẵn, được sản xuất bằng cách thay thế dầu cọ cho các con ốc như chất béo trung tính với các thành phần tương tự. Đây là những sản phẩm có thể được sản xuất ở các quốc gia nhiệt đới, nơi dầu thực vật có sẵn hơn chất béo động vật. Một số xà phòng chất lượng cao chứa axit béo trung hòa. Những chất này giúp ổn định bọt và cải thiện cảm giác xà phòng trên da. Xà phòng truyền thống ngày càng được thay thế, đặc biệt là ở các thị trường phát triển, với các sản phẩm lỏng như sữa tắm, rửa cơ thể và ‘xà phòng lỏng’ được làm bằng chất hoạt động bề mặt. Thay vì xà phòng. Từ những thành tựu ban đầu trong chất tẩy rửa và hóa chất kiến tạo, các hoạt động sản phẩm mới đã tiếp tục tập trung vào việc phát triển các sản phẩm làm sạch hiệu quả và dễ sử dụng, cũng như an toàn cho người tiêu dùng và người tiêu dùng và môi trường. Dưới đây là một bản tóm tắt của một số đổi mới
Những năm 1950
Rửa bột cho máy rửa chén tự động rửa nước, rửa tay bằng tay và làm sạch các sản phẩm cho tất cả các mục đích để làm mềm vải chất tẩy rửa với chất tẩy rửa oxy
Những năm 1960
Vết bẩn & chất tẩy đất trước khi rửa enzyme enzyme bột
Những năm 1970
Tay lỏng -Xà phòng với sản phẩm đa chức năng (như chất tẩy giặt với chất làm mềm vải)
Những năm 1980
Chất tẩy lớp cho nước lạnh cho máy rửa chén tự động
Những năm 1990
Siêu tinh lọc siêu cô đặc trong bột và gel làm mềm vải cực kỳ mạnh mẽ cho máy rửa chén tự động
2000s
Khăn lau chùi dash sử dụng các tùy chọn của các thành phần tự nhiên và hương thơm spa để thêm xà phòng
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.