Table of Contents
Nghiên cứu, đánh giá rượu thực phẩm là gì cũng như tìm hiểu tính chất lý hóa của loại rượu này để có thể đưa ra tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tiêu chuẩn nhất. Ngoài ra, bài viết này còn trình bày chi tiết quy trình sản xuất rượu thực phẩm được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay cũng như những lưu ý trong quá trình bảo quản và sử dụng loại hóa chất này. .
1. Rượu thực phẩm là gì?
Rượu thực phẩm là gì?
Cồn thực phẩm hay còn gọi là cồn ethanol đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong ngành thực phẩm hiện đại. Công thức hóa học của rượu thực phẩm là C2H5OH được tạo ra từ quá trình chưng cất từ dịch lên men có nguồn gốc tinh bột và đường.
Đặc điểm của rượu thực phẩm là trong suốt, không màu, có vị cay và có mùi giống rượu. Đặc biệt, cồn thực phẩm dễ cháy, tạo ngọn lửa màu xanh và không có khói.
Ngày nay người ta thường sử dụng cồn thực phẩm trong nhiều ngành công nghiệp như y học, thực phẩm, làm rượu vang,…
2. Tính chất đặc trưng của rượu thực phẩm
Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về rượu thực phẩm là gì, chúng ta hãy cùng nghiên cứu những đặc tính điển hình để làm rõ tiêu chuẩn rượu thực phẩm bao gồm:
Về mặt vật lý, rượu thực phẩm trong suốt, không màu, không mùi, có mùi thơm đặc trưng của rượu, khi nếm có vị hơi cay. Thông thường, nồng độ cồn thực phẩm sẽ dao động từ 96 đến 98 độ C. Trong đó, rượu thực phẩm 96 độ được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay.
Đặc biệt, rượu thực phẩm có thể hòa tan vô hạn trong nước. Đây là một trong những đặc tính rất đặc trưng của loại rượu này.
Ngoài ra, cồn thực phẩm còn dễ cháy ở điều kiện nhiệt độ bình thường, tạo ra ngọn lửa màu xanh và không khói.
Một đặc tính thú vị khác của rượu thực phẩm là mật độ của nó nhẹ hơn nước khoảng 0,8.
3. Quy trình sản xuất rượu thực phẩm tiêu chuẩn
Quy trình sản xuất rượu thực phẩm tiêu chuẩn
Quy trình sản xuất rượu thực phẩm cần thực hiện theo trình tự sau:
Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu có chứa tinh bột, sau đó xay, nấu, đường hóa và để nguội ở nhiệt độ lên men.
Để lên men hạt giống cần đảm bảo quá trình phát triển của nấm men cũng như số lượng và chất lượng đáp ứng chính xác yêu cầu 10% thể tích bể lên men. Tiếp theo, chúng ta sẽ cho dung dịch men và đường vào bể đảm bảo đủ điều kiện giúp men chuyển hóa thành cồn và CO2. Lúc này, chất lỏng tạo ra sau quá trình lên men là giấm chín.
Quá trình lên men sử dụng hệ thống chưng cất được thiết kế đặc biệt để giúp tách rượu và các chất dễ bay hơi khỏi giấm chín. Tiếp theo chúng ta sẽ tinh chế các chất đã tách ra để tạo ra rượu thực phẩm đạt tiêu chuẩn. Quá trình này sẽ tạo ra cồn thực phẩm, dầu máy, cồn dầu,…
Đến đây, chúng ta đã hiểu cơ bản về rượu thực phẩm là gì, một số đặc tính điển hình và quy trình tạo ra rượu thực phẩm đạt tiêu chuẩn chính xác nhất.
4. Cồn công nghiệp khác cồn thực phẩm như thế nào?
Rượu công nghiệp khác rượu thực phẩm như thế nào?
Để tìm hiểu sự khác biệt giữa cồn công nghiệp và cồn thực phẩm, chúng ta cùng phân tích, đánh giá để đưa ra so sánh chi tiết nhất như sau:
Trên thực tế, rượu dùng trong thực phẩm được sản xuất chủ yếu từ rượu công nghiệp thông qua quá trình chưng cất, tách tạp chất khỏi metanol, etanol… Quá trình chưng cất này được coi là thành công khi hàm lượng etanol cao. đạt 98%, hiện nay đã tạo ra được rượu thực phẩm.
Trong khi đó, rượu công nghiệp được tạo ra thông qua quá trình chưng cất và khử nước. Để tạo thành công cồn công nghiệp cần đảm bảo nồng độ metanol cao kết hợp với một số chất khác như butanol,…
Như vậy, khi tìm hiểu cồn công nghiệp khác với cồn thực phẩm như thế nào, chúng ta nhận ra đó là nồng độ của ethanol và metanol. Cồn thực phẩm chứa chủ yếu là etanol, còn cồn công nghiệp chứa nồng độ metanol cao và một số chất khác.
5. Tiêu chuẩn rượu thực phẩm an toàn để sử dụng là gì?
Rượu thực phẩm tiêu chuẩn phải đáp ứng các yêu cầu và nồng độ quy định sau:
Hàm lượng cồn và % thể tích của etanol ở 20 độ C không nhỏ hơn 96,0
Hàm lượng axit tổng số được tính bằng mg axit axetic/l rượu 1000, không quá 15,0
Hàm lượng este tính theo mg etyl axetat/l của rượu 1000 không lớn hơn 13,0
Hàm lượng aldehyt tính bằng mg acetaldehyde/l của rượu 1000 không lớn hơn 5,0
Hàm lượng rượu bậc cao tính bằng mg metyl 2 – propanol/l rượu 1000 không lớn hơn 5,0
Hàm lượng metanol và mg/l rượu 1000 không được lớn hơn 300.
Hàm lượng chất khô và mg/l cồn 1000 không lớn hơn 15,0
Hàm lượng chất dễ bay hơi có chứa nitơ được tính bằng mg nitơ/l rượu 1000 và không được lớn hơn 1,0.
Nội dung của furfural không được phát hiện.
6. Công dụng và tác hại khi lạm dụng rượu thực phẩm
Công dụng hữu ích và tác hại khi lạm dụng rượu thực phẩm
Rượu thực phẩm có nhiều ứng dụng hữu ích cho cuộc sống con người hiện đại. Một số ứng dụng điển hình có thể kể đến như sau:
Trong ngành y tế: Dùng cồn thực phẩm làm chất làm sạch vết thương hoặc sát trùng. Ngoài ra, loại rượu này còn có thể dùng làm thuốc để ngăn ngừa vi khuẩn, virus, nấm phát triển…
Trong công nghiệp: dùng để tạo ra một số chất tẩy rửa dùng để lau chùi nhà cửa, văn phòng, công trình công cộng,…
Trong ngành mỹ phẩm: Sử dụng cồn thực phẩm để làm nước hoa, lăn khử mùi hay một số loại mỹ phẩm làm đẹp thông dụng,…
Công nghiệp hóa chất: Rượu thực phẩm đóng vai trò là dung môi hòa tan một số hóa chất khác.
Ngoài những vai trò hữu ích nêu trên, rượu thực phẩm còn có thể gây hại cho con người nếu sử dụng không đúng cách.
Trên thực tế, rượu thực phẩm được coi là một loại hóa chất hữu ích. Tuy nhiên, nó có thể gây hại cho chúng ta nếu lạm dụng quá mức. Trong trường hợp sử dụng rượu thực phẩm trong phạm vi cho phép sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Chỉ khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên mới gây hại cho một số cơ quan như tim, ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe lâu dài.
7. Những lưu ý khi bảo quản rượu dùng trong thực phẩm
Rượu thực phẩm cần được bảo quản đúng cách để hạn chế tai nạn cũng như ảnh hưởng đến chất lượng khi đưa vào sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý chúng ta cần biết khi bảo quản rượu thực phẩm:
Không tiếp xúc trực tiếp với rượu thực phẩm nhưng phải đeo găng tay, khẩu trang trong quá trình bảo quản và sử dụng.
Nếu cồn thực phẩm dính vào mắt bạn, hãy rửa ngay bằng nước.
Rượu thực phẩm cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt trực tiếp và đặc biệt là xa tầm tay trẻ em.
Như vậy, trong quá trình tìm hiểu rượu thực phẩm là gì, chúng ta cũng đã đi sâu tìm hiểu tính chất và ứng dụng cụ thể của loại rượu này trong đời sống con người hiện đại. Hy vọng những chia sẻ đầy đủ của Đông Á về rượu thực phẩm sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bản chất cũng như cách bảo quản trong quá trình sử dụng.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh vật học (wiki), với hơn nửa thế kỷ cống hiến cho giáo dục và nghiên cứu. Ông là con trai Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, thuộc gia đình nổi tiếng hiếu học. Giáo sư giữ nhiều vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội và đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2010.